Tiêu chuẩn vào đại học harvard cần có những gì?

Harvard university là “giấc mơ” của hàng triệu sinh viên bởi chế độ tuyển sinh gắt gao và tỷ lệ trúng tuyển vô cùng thấp. Những tiêu chuẩn vào đại học Harvard là gì? Học sinh Việt có đủ khả năng trúng tuyển? Ivycation Edu sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích.

1/ Tìm hiểu về tỷ lệ trúng tuyển vào trường đại học Harvard

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm đại học Harvard tuyển khoảng 1500 – 2000 sinh viên/khóa. Trong đó sinh viên quốc tế chiếm xấp xỉ 10%, tỷ lệ trúng tuyển dao động từ 3 – 8%. Gần như thấp nhất trong nhóm các trường Ivy League.

tỷ lệ chúng tuyển đại học harvard

Năm 2021, Harvard university ghi nhận hơn 57.000 hồ sơ dự tuyển, tăng 43% so với 2020 và chỉ lấy 1968 sinh viên. Không sai khi nói rằng, Harvard là niềm mơ ước của học sinh trên toàn thế giới.

Đặc biệt, Harvard còn được mệnh danh là trường khó vào nhất với sinh viên châu Á. Tính tới năm 2020, số sinh viên châu Á trúng tuyển ở mức 1 – 2%, chủ yếu là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10 – 15 sinh viên đang học tập tại ngôi trường này.

Tỷ lệ đầu vào siêu nhỏ là “công thức” giúp Harvard chắt lọc ra những nhân tài. Từ khi thành lập tới nay, Harvard university luôn góp mặt trong bảng xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất thế giới; nhiều năm liền giữ vị trí 1,2.

Đây cũng là “cái nôi” của 47 giải Nobel, 48 giải Pulitzer và hàng ngàn công trình nghiên cứu đồ sộ. Đặc biệt, Harvard còn là trường cũ của nhiều nhân vật tên tuổi như tổng thống John.F Kennedy, George Bush, Obama, Bill Gate, Mark Zuckerberg…

Hiện nay, Harvard university có khoảng 20.000 sinh viên, 2100 giảng viên, 4671 nhân viên các ban. Hiệu trưởng đương nhiệm là Lawrence Bacow. Theo giáo sư Lawrence Bacow, trong vòng 5 năm tới Harvard sẽ duy trì tỷ lệ tuyển sinh nêu trên đồng thời có sự sàng lọc kỹ lưỡng hơn nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào.

✅✅✅ Xem thêm:

Đại học Harvard đào tạo những ngành nào? 

Trường đại học Harvard ở đâu? Lịch sử hình thành 

2/ Tiêu chuẩn vào đại học Harvard

Là trường đại học top đầu thế giới nên không khó hiểu khi Harvard có tiêu chuẩn đầu vào RẤT KHẮT KHE. Muốn “đặt chân” tới Harvard, bạn phải thỏa mãn tất cả yêu cầu sau:

2.1/ Thành tích phổ thông/Đại học xuất sắc

100% sinh viên nộp hồ sơ vào Harvard đều có kết quả học tập vượt trội, thuộc top 5% học sinh giỏi nhất ở bậc Đại học/trung học phổ thông. Với riêng ngành Y học và Luật học, bạn phải tốt nghiệp ít nhất 1 trường đại học trước đó.

xét điểm gpa

GPA trung bình để xét tuyển vào Harvard là 3.8 trở lên (hệ 4) và 8.5 trở lên (hệ 10). Điểm các môn cần có sự đồng đều, các môn chuyên ngành phải thực sự nổi bật. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa của bạn phải bài bản và có thành tích nhất định.

✅✅✅ Tham khảo thêm:

Điều kiện săn học bổng du học Mỹ

2.2/ Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Kết quả SAT cực cao

Kết quả SAT là yếu tố không thể thiếu với những ai muốn vào Harvard. Điểm SAT sơ tuyển phải đạt từ 1515/1600 – con số hết sức cạnh tranh. Ngoài việc làm bài SAT tiêu chuẩn, (rất có thể) bạn phải làm thêm một đề SAT nữa do nhà trường đưa ra.

Tham khảo bảng dưới đây để thấy rõ hơn về đầu vào SAT tại Harvard:

  Mốc phân vị 25 Mốc phân vị 75 Trung bình
Môn Toán 720 800 760
Môn Đọc 710 800 755
Tổng 1430 1600 1515

Nhìn vào bảng có thể thấy, khoảng 25% thí sinh (trúng tuyển) đạt được 1430 điểm SAT, số còn lại đều đạt điểm SAT tối đa hoặc gần tối đa. Như vậy, để nằm trong top thí sinh trúng tuyển tiềm năng, bạn cần ít nhất 1515 điểm SAT nhé.

✅✅✅ Mời bạn tham khảo:

Khóa luyện thi SAT Ivycation

2.3/ Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Kết quả ACT đạt tiêu chuẩn

Ngoài SAT thì ACT cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Điểm ACT đủ để bạn vào Harvard là 67, tương đương với thí sinh đạt 1515 SAT. Bạn có thể thi cả hai hoặc một trong hai bài thi trên và lấy kết quả tốt nhất.

Tham khảo bảng kết quả ACT của các thí sinh trúng tuyển Harvard dưới đây:

  Mốc phân vị 25 Mốc phân vị 75 Trung bình
Môn Toán 31 35 33
Môn Đọc 33 35 34
Tổng 64 70 67

✅✅✅ Mời bạn tham khảo:

Khóa luyện thi ACT Ivycation

2.4/ Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Thông qua bài luận ứng tuyển

Được ví như “giấy thông hành” đa năng, bài luận đóng vai trò cốt yếu giúp bạn tăng tỷ lệ trúng tuyển Harvard. Thông thường thí sinh sẽ làm từ 1 – 2 bài luận, trong đó 1 bài luận liên quan tới chính bản thân bạn, 1 bài luận theo chủ đề do nhà trường đưa ra.  

essay

Một vài tips hay để làm bài luận thành công:

 • Sử dụng tiếng Anh trôi chảy, hạn chế dùng ngôn ngữ nói hoặc tiếng lóng
 • Ưu tiên lối viết chân thực, thể hiện đúng bản thân bạn. Đừng quên các thông tin quan trọng để hội đồng xét tuyển biết rõ bạn là ai.
 • Lời nói luôn đi kèm với dẫn chứng, cố gắng thể hiện góc nhìn và cá tính riêng của bạn
 • Không gạch xóa, tập viết nhiều lần và nhờ những người có chuyên môn chỉnh sửa

✅✅✅ Xem thêm:

Cách viết bài luận tiếng Anh

2.5/ Các điều kiện khác

Ngoài 4 yêu cầu chủ chốt trên, để vào Harvard bạn cần có thêm các điều kiện sau:

 • Lý lịch bản thân, chứng chỉ Tiếng Anh nếu bạn thuộc quốc gia không nói tiếng Anh.
 • Giấy chứng nhận giải thưởng từ châu lục trở nên; giấy chứng nhận có thành tích hoạt động ngoại khóa.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu đi theo diện tự chủ tài chính).

3/ Ivycation đơn vị luyện thi SAT/ACT hàng đầu Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của SAT và ACT trong tuyển sinh du học Mỹ, Ivycation Edu thành lập với mục tiêu: Định hướng – Truyền thụ kiến thức – Hỗ trợ ứng viên đạt kết quả SAT/ACT cao nhất để chạm tới ước mơ du học.

ivycation luyện thi SAT/ACT

Sau nhiều năm phát triển, Ivycation tự tin là đơn vị luyện thi SAT/ACT hàng đầu Việt Nam. Sự tự tin của chúng tôi tới từ những thế mạnh sau:

 • Kế hoạch giáo dục chuyên nghiệp, giảng dạy theo giáo trình chuẩn Stanford.
 • Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết và tài năng. 100% giáo viên tại Ivycation là sinh viên đã từng du học/giảng dạy tại các trường trung học/đại học tại Mỹ.
 • Hình thức học tập 1:1 nhằm hỗ trợ học sinh ở mức tối đa; Xây dựng hệ thống đánh giá đa dạng, nắm bắt được điểm mạnh/điểm yếu cho ứng viên.
 • Đồng hành cùng ứng viên trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ.
 • Môi trường giảng dạy hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế.

Hiện nay, Ivycation Edu giữ kỷ lục 100% ứng viên apply học bổng thành công sau khi học tập/luyện thi tại trung tâm. Đặc biệt, điểm SAT trung bình của các học viên là 1450 – Mức điểm giúp bạn đủ khả năng vào nhóm trường Ivy League.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn vào đại học Harvard mà bạn đang tìm kiếm. Hơn hết, nếu đang tìm một “điểm tựa” để thực hiện ước mơ du học Mỹ, hãy chọn Ivycation Edu, chúng tôi sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực trong thời gian ngắn.

4.8/5 - (81 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ