Các mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Việt & tiếng Anh

Thư giới thiệu xin học bổng có vai trò quan trọng trong nhiều chương trình tuyển sinh quốc tế. Đặc biệt những bạn trẻ đang dự định đi du học nên chú ý. Ivycation sẽ đưa ra một số lời khuyên về cách viết thư xin giới thiệu học bổng cũng như gợi ý vài mẫu trình bày hữu ích để bạn tham khảo.

1/ Thư giới thiệu là gì?

Thư giới thiệu (LoR) là một bức thư cung cấp thông tin liên quan đến tính cách, phẩm chất và thành tích của ứng viên, để đáp ứng tiêu chuẩn chương trình học bổng nào đó.

Letter of recommendation

Một bức thư giới thiệu xin tài trợ học bổng thường được viết bởi một giáo viên, giáo sư hay cố vấn học tập. Có thể nói, chức năng chính của thư giới thiệu là nhằm chứng thực thông tin bạn đã cung cấp trong các tài liệu khác (CV, lời tự thuật,…)

Thư giới thiệu là một phần rất quan trọng và mang tính chất bắt buộc trong hồ sơ xin tài trợ học bổng. Bởi các học bổng sẽ ưu tiên trao cho những sinh viên có cam kết, thành tích và mục tiêu cụ thể.

Trong một số trường hợp, tổ chức tài trợ học bổng có thể đưa ra một số yêu cầu đặc biệt về thư giới thiệu của bạn. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi gửi thư để đáp ứng đúng tiêu chuẩn đó.

2/ Vai trò của thư giới thiệu trong apply du học

Các trường Đại học, Cao đẳng hay một số chương trình đào tạo sau Đại học ở nước ngoài thường yêu cầu ứng viên phải có thư giới thiệu.

Ngoài các dữ liệu như GPA, giải thưởng và tài liệu khác. Thư giới thiệu cung cấp một lập luận tương đối thuyết phục hơn về thành tích của bạn. Một bức thư tốt có thể giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước của mình.

vai trò của LoR

Việc lựa chọn người viết thư giới thiệu apply du học phải đáp ứng các yêu cầu của trường Đại học/Cao đẳng mà bạn hướng tới. Ví dụ, MIT yêu cầu người viết thư giới thiệu phải là 2 giáo viên, một người dạy nghệ thuật và một người dạy khoa học.

Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên lựa chọn giáo viên có mối quan hệ thân quen với mình. Giúp cho những lập luận trong thư giới thiệu được xác đáng, giúp ích cho kết quả tuyển sinh.

3/ Cách viết thư giới thiệu xin học bổng

Thư giới thiệu học bổng trình bày trong khoảng 300 – 500 từ. Và chứa các phần tiêu đề thư, giới thiệu, 2 đoạn thân bài và kết luận. Cụ thể như sau:

3.1/ Bìa thư

Ở góc trên cùng bên trái của trang, tác giả nên đề cập các thông tin:

  • Ngày viết thư
  • Họ và tên
  • Tên trường
  • Địa chỉ đường phố Thành Phố
  • Mã Bưu Chính
  • Địa chỉ liên hệ

3.2/ Phần giới thiệu

Đây là đoạn giới thiệu ngắn gọn về ứng viên, nêu rõ học bổng mà nhà tài trợ đang cung cấp. Đồng thời, mở đầu cần đề cập mối quan hệ của tác giả với ứng viên nói trên.

viết phần giới thiệu

Chi tiết về ứng viên sẽ được trình bày trong phần thân bài. Nên phần giới thiệu chỉ cần dài từ 2 đến 3 câu (tương đương 4-5 dòng).

3.3/ Phần thân bài

Trong đoạn đầu tiên của bức thư, tác giả cần phải đưa ra dẫn chứng cho thấy ứng viên đáp ứng các điều kiện của học bổng. Tác giả có thể sử dụng các minh chứng mang tính định lượng như điểm số và thành tích học tập của ứng viên. Khẳng định rằng người đó có năng lực (khoảng 3 – 5 câu).

Ở đoạn 2, tác giả tiếp tục dùng ví dụ cụ thể để bổ sung cho luận điểm trước đó. Nếu đoạn đầu tiên tác giả nói rằng học sinh đáp ứng các yêu cầu học tập trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Thì đoạn thứ hai nên đề cập tới các giải thưởng hay chứng nhận thành tích khác (khoảng 3 – 5 câu).

3.4/ Phần kết bài

Thư giới thiệu học bổng nên kết thúc bằng một đoạn nhấn mạnh sự ủng hộ của tác giả đối với ứng viên. Cùng với đó là lời mời liên hệ với tác giả qua email hoặc điện thoại (khoảng 2-4 câu).

kết lá thư

Tác giả sẽ cần phải ký vào bức thư bằng tay để khẳng định xác thực. Cũng như nhấn mạnh về độ chân thực của lời lẽ trong thư.

4/ Các mẫu thư giới thiệu xin học bổng

Để hình dung rõ hơn về bố cục thư được nêu trên. Bạn hãy tham khảo một vài mẫu thư giới thiệu xin học bổng sau đây.

4.1/ Mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Việt

Mẫu thư 1:

19 Tháng Tư, 2017

Frank Jacobs, Giáo viên Văn học 

Trường Trung học Franciscan

31 Lewis Street

Bridgetown, CA, 90210

Thưa ông / bà …,

Tôi viết lá thư này để ủng hộ đơn xin Học bổng Linda Williams của Jan Stewart. Tôi rất hân hạnh được dạy Jan trong lớp Văn học lớp 11 và lớp 12 tại Trường Trung học Franciscan. Cô ấy luôn gây ấn tượng với tôi về khả năng diễn đạt trong văn học và niềm đam mê đọc – viết cháy bỏng.

Trong năm cuối cấp, Jan đã viết một luận văn xuất sắc bình phẩm về thơ văn thời kỳ kháng chiến. Bài viết của Jan được đăng trên tạp chí Văn học của thành phố và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của độc giả.

Trong suốt cả năm, Jan là người tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận của chúng tôi và cô ấy luôn hỗ trợ các bạn đồng trang lứa. Tất cả tác phẩm đề án của Jan đều rất ấn tượng, khiến cô xứng đáng với tư cách là một sinh viên chuyên Văn và một nữ thi sĩ đầy triển vọng.

Tôi chắc chắn rằng Jan sẽ tiếp tục phát huy những phẩm chất tuyệt vời và khả năng sáng tạo trong tương lai của cô ấy. Tôi thực sự khuyến khích bạn xem xét cô ấy về Học bổng Linda Williams. Vui lòng liên hệ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào tại: fjacobs@email.com.

Trân trọng,

Frank Jacobs.

Mẫu thư 2:

Tháng 10, năm 2020

Liên minh Hoa Kỳ-Ireland

1747 Đại lộ Pennsylvania

Tầng 12 Washington, D.C. 20006

Gửi Ủy ban Tuyển chọn Học bổng Mitchell,

Tôi là Charles Mingus, Giáo sư khoa Xã hội Nhân văn. Tôi viết thư thay mặt cho cô Janet Lerner, một sinh viên quốc tế học tại Đại học Mythic – Người đang nộp đơn xin học bổng Mitchell. Janet là một trong những sinh viên ưu tú nhất mà tôi từng biết khi làm việc tại Đại học Mythic.

Gần đây nhất, Janet là sinh viên Đại học duy nhất tham gia buổi hội thảo Phương pháp định tính, dành cho chương trình đào tạo sau Đại học. Buổi thuyết trình của cô ấy thật xuất sắc, lập luận logic và tư duy phản biện tuyệt vời. 

Janet là một trong những sinh viên hiếm hoi có thể vận dụng lý thuyết vào thực nghiệm. Cô ấy có hiểu biết sâu rộng về lý thuyết chính trị, khả năng viết luận rất tốt và được nhiều giảng viên khác hết lời khen ngợi. 

Cô ấy là một học giả tài năng hiếm có và tôi thật sự mong muốn Janet có thể nhận được học bổng Mitchell. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua địa chỉ: charles.mingus@email.com

Trân trọng,

Cô giáo Janet,

Charles Mingus.

Mẫu thư 3:

Tháng Năm, 2023

Helen Bridgeman, Giáo viên Lịch sử

Trường Trung học Fallow 

51 Long Street Fallow, CA, 90210.

Gửi Ủy ban Học bổng Oakridge,

Tôi viết thư này để giới thiệu Francesca Stevens cho Học bổng Oakridge. Tôi là giáo viên Lịch sử và đã theo sát quá trình học tập của cô ấy trong suốt 3 năm qua.

Khi còn là sinh viên, Francesca đã thể hiện niềm yêu thích học tập và có nền tảng cần thiết để thành công ở trường Đại học. Cô ấy đã duy trì điểm trung bình loại A trong suốt thời gian học tập tại trường Trung học Fallow.

Năm ngoái, cô ấy đã viết một bài báo lịch sử về thời kỳ Phục hưng Tây Ban Nha, đây là một trong những bài viết ấn tượng nhất mà tôi từng gặp trong 23 năm giảng dạy của mình. 

Tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ ấn tượng với Francesca như tôi. Là một nhà giáo luôn mong giúp đỡ những học sinh xứng đáng, tôi thực sự khuyến khích bạn xem xét cô ấy cho Học bổng Linda Williams. Vui lòng liên hệ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thông qua địa chỉ helenb@school.com. 

Trân trọng,

Helen Bridgeman.

4.2/ Mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Anh

Mẫu số 1

Insert Your Name or School’s Name 

Insert Address Here 

City, State Zip code

[Insert Date] 

[Addressee Name] 

[Company Name] 

[Street Address] 

[City, State Zip] 

Insert Greeting [Mr./Ms./Miss/Mrs. Dr., etc] Last Name: I am writing this letter to recommend [insert applicant’s name] for the [name of scholarship program] Scholarship with your [insert name of school or name of scholarship program]. I was [insert his or her] [insert name of class or other applicable descriptor] teacher and have known [insert him or her] for the last [insert number] [insert months or years]. As a student, [insert applicant’s name] demonstrated a love of learning and the level of commitment necessary to succeed in college and beyond. As an educator, I am happy to be able to provide this recommendation for such a deserving student. I have great respect for [insert him or her] and truly believe that [insert he or she] is a deserving candidate that you will be proud to have representing your [insert school or organization]. [Insert a few positive, descriptive sentences about the applicant’s performance in school, character, personality, extracurricular activities, etc. as appropriate.] In addition to having firsthand knowledge of [insert applicant’s name] academic commitment, I am also familiar with (his or her) educational goals, as well as the challenges [insert he or she] will face when it comes to funding college tuition. I cannot think of anyone more deserving and I wholeheartedly support [insert his or her] application. I feel certain that you will be just as impressed with [insert applicant’s name] as I am. As an educator who is committed to helping deserving students succeed, I strongly encourage you to consider [insert him or her] for this scholarship. Please contact me with any questions and let me know if I can provide any additional information in support of this deserving student. You may reach me at [insert your phone number] or [insert your email address]. Regards, 

[Insert Your Full Name]

Mẫu số 2

October 4,2XXX

James R. Murray

Secretary of the Rhodes Committee Selection for Montana

Gordon Murray Tilden LLP

1001 Fourth Avenue

Suite 4000Scholarship Recommendation Letter31

Seattle, Washington 98154-1007

Re: Letter of Appraisalfor

Dear Mr. Murray:

I write on behalf of ˆs application for a Rhodes Scholarship. I believe to bean

exemplary student-scholar as well as a person of tremendous character with significant

leadership skills.

I heard of before l met her. A top student of mine and Truman finalist came into my

Office and announced that she had met the next Truman finalist—a first year woman who was

full of energy for leading the Students for Choice organization. The young woman Ì encountered

in my American Politics class that next semester was, in fact, quite enthusiastic for her studies

and a solid, conscientious student. Full of questions, regularly participated in class

discussions and probed the materials with a zest for learning. In her first year, however, l was

more struck by her openness to the world than her analytic ability.

What happened over the next two years was rather astounding from my perspective and a

lesson to me not to underestimate any student. still has a refreshing wide-eyed

quality about her but she is now more fully self-possessed and has a command of analytic

reasoning that places her in the top 1% of the students l have encountered here at Willamette.

Her enthusiasm and energy have been matched over the years with a discipline that is

remarkable in someone her age. This discipline is not about study habits, though l would note

that she always seems to be ahead of schedule, turning in assignments early and working on

projects weeks and months in advance. Her discipline is a commitment to learning.

As evidence of this discipline, | offer her engagement with me. While did not receive

the top grade in my American Politics class and generally felt that she did not perform terribly

well, she continued to seek out my advice and feedback.. Although she went on to stellar

performances in other classes with other professors, she sought me out on policy questions,

asked for summer reading recommendations and generally kept a running dialogue with me. In

fact, as l have watched her progress over the last three years, l note with amazement her ability

to handle criticism and to grow and learn from it.. Where other students turn defensive,

wades in absorbing other perspectives and viewpoints, debating ideas, adjusting

her conclusions as necessary. She is undaunted but properly reflective, a rare combination that

speaks volumes, I believe, about her abilities as a scholar and a leader. This past summer

engaged me in an email discussion about poverty and welfare issues, reading

extensively on her own and asking me for more—more to read and more to think about.

Mẫu số 3:

Letter of Recommendation for Student Scholarship

October xx,20xx

The US-IEreland Alliance 1747 Pennsylvania Avenue,

NW, 12th Floor Washington, D.C. 20006

To the Mitchell Scholarship Selection Committee:

I am writing a letter on behalf of Ms. Janet Lerner, an internationa] studies studcnt at

Mythic University who 1s applying for the Mitchell Scholarship. To get straight to the

point, Janet 1s, without a doubt, one of the strongest undergraduate students I have had

the pleasure of working at Mythic University.

I am Janet’s co-advisor for her honors thesis and she has cnrolled in several of my

classes. Most reccently, Janet was the sole undergraduate student in a graduate seminar I

taught titled Qualitativc Methods. Her performance was outstanding. I cnjoyed watching

her successfully grapple her way through some very difficult readings in the area of

social theory. Additionally, shce was a discussion leader shce groundcd very difficult

theory which helped alleviate some of the initial nervousness of the othcr students in thc

class. As I noted from her discussions, she 1s one of those rare students who can opcrate

at an advanced thcoretical level while kecping firmly rooted in an cempirical rcalm.

The NIWC is a cross-communtty coalition that was formed in 1996 and fully participatcd

1n the pceace talks which led to the signing of the Easter Agrecment. Recently, the NIVC

has found 1tself at the center of political debates focusced on 1ssues of gender, class, and

nationalism.

Having carefully reviewed Janet’s data based on her NIWC case study, I can affirm that

her work 1s top-notch and 1s on par with the graduatc students in the geography

department. Such a clamm 1s no small matter. Mythic University`s Geography Department

1s the highest-ranking geography departmcnt in the country bascd on a recent report by

the National Research Council, so 1t 1s Important to understand that I am comparing Janet

with somc of the best graduate students in the discipline.

Finally, Janet has a strong understanding of political theory and strong intellcctual

facility. She writes well and clearly and w1ll complete her career at Mythic University

undoubtedly to much acclam. She 1s rare and gifted scholar and has my strongcst

support. She really 1s one in a million.

Sincerely,

Janet Teacher Janet Teacher

Assistant Professor of Geography and Women`s Studies

Xem thêm các bài thư giới thiệu xin học bổng khác tại đây: 

https://www.weareteachers.com/sample-recommendation-letter-scholarship-applications/

Trên đây là những thông tin về thư giới thiệu xin học bổng và một số bài thư mẫu. Ivycation hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Hãy luôn cân nhắc kỹ lưỡng cũng như chọn lọc thông tin chính xác để tăng thêm tính thuyết phục cho lá thư nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ