SAT Advanced

Luyện thi SAT là cả một chặng đường. Cho dù xuất phát điểm của bạn ở vị trí nào, bạn vẫn cần phải vượt qua những khó khăn nhất định mới gặt hái được thành công. Và càng lên cao, thử thách càng khó. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho SAT Advanced – nấc thang gần hơn với cánh cửa các trường đại học Mỹ?

Nếu ở trình độ Basic hay Intermediate, những khó khăn thường thấy là làm sao để nắm vững từ A đến Z về đặc điểm, cấu trúc, các dạng bài SAT… thì ở trình độ cao hơn là Advanced, học sinh sẽ phải hiểu sâu hơn về phương pháp xử lí mỗi dạng bài, giải thích được tại sao lại lựa chọn đáp án đó và tiếp xúc với những từ vựng, ngữ pháp phức tạp hơn. Ivycation xin chia sẻ một số kinh nghiệm dành cho các bạn đang sắp sửa tiến vào giai đoạn luyện thi SAT ở trình độ Advanced dưới đây.

Khởi động: Đọc và đọc nhiều tài liệu luyện thi SAT hơn nữa

Tiếp cận và làm quen với các tài liệu luyện thi SAT là một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất, quyết định đến vốn đọc mà bạn sẽ tích lũy được. Đa số mọi người thường tìm tới các cuốn sách của Princeton, McGrawHill, Kaplan, Barron’s,… hoặc những tài liệu riêng của các chuyên gia, giáo viên dạy giỏi và nhiều kinh nghiệm. Ở trình độ cơ bản, chắc chắn bạn đã đọc không ít tài liệu về SAT. Vậy khi nâng cao trình độ, việc đọc càng nhiều, đọc có phương pháp và có chọn lọc các nguồn tài liệu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về việc tăng vốn từ vựng, cũng như kĩ năng xử lí các dạng bài đọc hiểu và toán học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, so sánh từng phần đã làm để lí giải được vì sao mình trả lời như vậy, tại sao đáp án này đúng hoặc chưa đúng; tránh việc chạy theo số lượng – làm được càng nhiều câu càng tốt, hay chỉ xem lại những câu mình đã làm sai. Những tài liệu luyện thi SAT do chị Diệp và Ivycation tự xây dựng cũng cần phải trải qua giai đoạn nghiên cứu, chắt lọc và phát triển trong thời gian dài mới trở thành bộ tài liệu được biên soạn công phu, tỉ mỉ như hiện nay.

Tăng tốc: Luyện tập nhiều về từ vựng để thi SAT

Cấu trúc bài thi SAT bao gồm 2 phần: Reading + Writing và Math. Vốn từ vựng có vai trò quyết định, bởi SAT yêu cầu thí sinh phải hiểu toàn bộ nội dung bài. Bạn sẽ không thể đưa ra đáp án một cách chắn chắn khi làm bài thi nếu không hiểu nội dung, chủ đề. Như vậy khả năng từ vựng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi SAT. Đặc biệt, các từ vựng mang tính học thuật chính là chìa khóa để làm phần Reading. Khi gặp một số từ hay, bạn cũng có thể ghi chú lại để áp dụng cho bài luận sau. Có nhiều cách để bổ sung vốn từ như đọc tài liệu, luyện đề rồi tra từ, sử dụng trang web học từ, học từ kho từ riêng,… Hãy vận dụng thật tốt vốn từ vựng của mình cho phần thi Reading. Vì độ tuổi, nhiều bạn có thể sẽ có một số hạn chế về vốn sống và kiến thức khi làm Reading. Đọc nhiều sách, thực hành các phương pháp khoa học như outline nội dung chính từng đoạn văn, hay học hỏi kiến thức từ các thầy cô và chuyên gia giàu kinh nghiệm là những cách thức để việc luyện thi SAT đạt hiệu quả hơn.

Chiến lược: Luyện thi SAT cần có kế hoạch

Một kế hoạch khoa học sẽ đảm bảo cho quá trình luyện thi SAT diễn ra thuận lợi. Ví dụ như bạn có thể lên kế hoạch cho từng giai đoạn cụ thể: giai đoạn nào bắt đầu với trình độ SAT Basic (thường ở mức 1000 – 1100 điểm), giai đoạn nào chuyển sang SAT Intermediate (khoảng 1100 – 1200 điểm), giai đoạn nào tập trung cho SAT Advanced (khoảng 1200 – 1300 điểm),… Không nên cố gắng học thật nhiều kiến thức hay làm thật nhiều đề trong một ngày, gây mệt mỏi cho não bộ. Việc học nhóm, học theo các lớp SAT cũng là một hình thức hữu ích, vừa giúp củng cố kiến thức, vừa tạo động lực thúc đẩy mỗi cá nhân vươn lên trong học tập để đồng hành cùng bạn bè. Ngoài ra, cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, thư giãn là cách tốt nhất để làm giảm bớt áp lực, đem lại cho bạn sự tự tin trước khi bước vào ngày thi quan trọng. Nếu bạn đã chăm chỉ học và ôn luyện kĩ để chuẩn bị cho kì thi SAT, thì chẳng còn điều gì có thể khiến bạn phải lo lắng nhiều nữa.

Duy trì: Việc học SAT ở đâu, học SAT thế nào là cả một chặng đường

Tiếng Anh nói chung và SAT nói riêng cũng giống như nhiều môn học khác, nếu không tìm thấy sự hứng thú trong quá trình học thì sẽ khó đạt hiệu quả cao. Điểm chung ở các “cao thủ SAT” là: Luôn kiên trì học tập và ý thức được bản thân vẫn còn nhiều điều phải học hỏi, do vậy càng cần thực hành nhiều hơn để đạt được số điểm mong muốn. Việc học là cả một chặng đường, để tới đích rất cần sự nỗ lực cùng kiên trì luyện tập, đặc biệt là đối với một kì thi quốc tế được đánh giá khá khó như SAT. Bạn đã chuẩn bị tốt cho việc luyện thi SAT với mục tiêu 1300+ điểm? Nếu có khó khăn, hãy thử đăng kí ngay một khóa học SAT Advanced tại Ivycation để những giáo viên dày dặn kinh nghiệm có thể giúp đỡ bạn. Với thời lượng một khóa là 20 buổi (2 giờ/buổi), lớp SAT Advanced sẽ giúp các học viên được luyện tập những chiến thuật làm Reading + Writing hiệu quả với giáo viên đến từ giáo viên nước ngoài, được tiếp cận kho từ riêng của Ivycation và kiểm tra từ sau mỗi buổi học. Ngoài ra, tất cả học viên còn được tặng thêm 05 buổi luyện Toán miễn phí, giúp các bạn bổ trợ kiến thức trong kì thi SAT tương lai.

Support Online
 
Chat
 
Support Online
+