Kỳ thi sat là gì? Mọi điều bạn cần biết

Nếu coi du học là hành trình vạn dặm thì kỳ thi SAT chính là bước chạm đầu tiên. Kỳ thi Sat có ý nghĩa ra sao? Làm thế nào để ôn tập và đạt điểm Sat tốt nhất? Cùng Ivycation Edu tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ cho chiến dịch dài hơi này nhé.

1/ Kỳ thi SAT là gì?

SAT – tên đầy đủ là Scholastic Aptitude Test là bài thi đánh giá năng lực tổng quát dành cho học sinh trung học trong quy trình tuyển sinh đại học tại Mỹ. Kỳ thi do College Board – một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ quản lý. Và được phát triển bởi Educational Testing Service.

kỳ thi sat

Tương tự như ACT, điểm SAT là một trong những điều kiện cần để học sinh apply học bổng du học Mỹ. Tùy vào yêu cầu mỗi trường sẽ có một mức Sat khác nhau. Điểm tối thiểu của bài thi này là 400, tối đa là 1600. Từ 800 đến 1200 điểm là mức điểm thông dụng nhất.

Kỳ thi SAT diễn ra vào tháng 3, 5, 6, 10, 11, 12 hàng năm. Gần với thời điểm các trường đại học tại Mỹ bắt đầu tuyển sinh. Hiện nay, kỳ thi SAT được tổ chức trên toàn thế giới, phục vụ các học sinh/sinh viên quốc tế có nhu cầu du học tại Mỹ.

Nhìn chung, điểm SAT chính là “thước đo” cho năng lực học tập và phát triển của bạn. Điểm SAT càng cao thì ưu thế trúng tuyển càng lớn. Tại các trường đại học top đầu nước Mỹ, SAT và ACT là 2 điều kiện không thể thiếu. Đôi khi còn quan trọng hơn GPA và các giải thưởng cá nhân.

2/ Cấu trúc của bài thi SAT

Có 2 dạng bài thi SAT chính tại Mỹ là SAT Reasoning và SAT Subject Test. Trong đó, Sat Reasoning là bài thi thông dụng nhất. Sat Subject Test thường được một số trường đại học yêu cầu riêng (nhằm phục vụ chuyên ngành).

2.1/ SAT Reasoning

Bài thi bao gồm 10 phần, 9 phần trong số đó xoay quanh 4 kỹ năng là: Đọc, Viết, Ngôn Ngữ và Toán. Tổng điểm bài thi là 1600, thời gian làm bài 180 phút (không kể thời gian phát đề).

bài thi SAT Reasoning

Critical Reading (52 câu, 65 phút)

Ở phần Critical Reading, đề thi sẽ đưa ra 5 đoạn văn/thơ/biểu đồ, bạn phải đọc và trả lời các câu hỏi liên quan tới đoạn văn đó. Thí sinh sử dụng bút chì để tô đáp án, câu trả lời thường có sẵn trong văn bản hoặc bạn buộc phải suy luận.

Phạm vi ra đề của Reading thường là văn bản trong sách giáo khoa Mỹ hoặc báo chí/thơ ca/nghiên cứu trên thế giới. Mỗi bài có từ 10 – 12 câu hỏi, mức độ từ dễ đến khó, cụ thể:

Văn học Mỹ/thế giới: 1 đoạn đầu hoặc thứ 2.

Lịch sử/nghiên cứu khoa học/báo chí: 1 đoạn.

Thống kê/phát biểu khoa học/biểu đồ: 3 đoạn (Phần này không cần tính toán).

Writing & Language (44 câu, 35 phút)

Đây là phần thi đòi hỏi khá nhiều kỹ năng ngôn ngữ của thí sinh. Ở phần Writing & Language, thí sinh trả lời 44 câu hỏi thông qua đoạn văn hoặc biểu đồ có sẵn. Câu hỏi thường là miêu tả biểu đồ, diễn giải nội dung đoạn văn, tìm lỗi sai, sửa lại chính tả sao cho đúng.

Giống như phần Reading, đoạn văn/biểu đồ cho sẵn ở Writing sẽ tương đối mở. Thường là văn học, lịch sử, nghệ thuật, khoa học, báo chí – Tất cả những gì liên quan tới đời sống. Thí sinh cần có kiến thức nền vững chắc và hiểu biết nhất định về ngữ pháp Mỹ.

Math (58 câu, 80 phút)

Kiến thức của phần Math nằm ở chương trình Toán phổ thông của bạn, theo cấp bậc từ dễ đến khó. Trọng tâm kiến thức gồm: Đại số, Phân tích dữ liệu và Toán cao cấp. Hãy yên tâm rằng đề thi không quá khó, bạn chỉ cần tính nhiều bước để ra kết quả mà thôi.

Một điều thú vị trong phần Math là thí sinh phải làm 2 dạng: Toán không máy tính (20 câu, 25 phút) và Toán có máy tính (38 câu, 55 phút). Hình thức này giúp ban tổ chức kiểm tra năng lực tư duy, khả năng tính toán, sự sáng tạo của ứng viên.

Hình học và lượng giác là những kiến thức ít được đề cập trong SAT. Tuy nhiên thí sinh vẫn nên ôn tập tránh để mất điểm đáng tiếc.

2.2/ SAT Subject Test

SAT Subject Test thường dành cho các thí sinh thuộc khối tự nhiên. Cấu trúc bài thi gồm 5 phần là: Math, Sciences, Languages, Literature and History. Trong đó, Math and Sciences là 2 phần quan trọng nhất và nhiều câu hỏi nhất.

bài thi SAT Subject Test

Ở phần Sciences, thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan tới Toán, Hóa, Sinh và khoa học tự do. Phần thi nhằm sàng lọc ứng viên có kiến thức, tố chất khoa học nổi trội để vào các lớp nghiên cứu cao cấp.

Phần Language, Literature and History ở mức độ bình thường như bài thi SAT 1. Tuy nhiên, thí sinh cần hết sức chú ý để ghi điểm trọn vẹn ở các phần này.

Từ tháng 6 năm 2021, College Board quyết định bỏ phần Essay (viết luận) trong cấu trúc thi SAT. Tổ chức cho rằng, năng lực viết – tư duy của thí sinh đã được thể hiện thông qua phần Writing và Reading. Tuy nhiên với một số trường đại học tại Mỹ (nhất là top 20), bài Essay vẫn là một tiêu chí quan trọng trong khâu xét tuyển.

3/ Các thông tin, thắc mắc về Kỳ Thi SAT

Một kỳ thi quan trọng như SAT chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc và câu hỏi bên lề. Để bạn không còn lo lắng về cuộc thi, Ivycation Edu đã tổng hợp và giải quyết 7 vấn đề lớn. Cụ thể:

3.1/ Đối tượng thi SAT

Bất cứ học sinh Trung học phổ thông nào trên thế giới đều có quyền thi SAT, không giới hạn đối tượng và số lần dự thi. Tuy nhiên, SAT thích hợp nhất với các bạn có dự định du học Mỹ hoặc apply các gói học bổng liên quan tới chính phủ Mỹ.

đối tượng của kỳ thi

SAT có dành cho bậc trung học cơ sở không? Câu trả lời là có. Một số ứng viên muốn du học Mỹ từ cấp 2, cấp 3 sẽ phải trải qua bài thi SAT để vào các trường top đầu. Bài thi sẽ có độ khó phù hợp với cấp học hiện tại của thí sinh.

Lời khuyên trước khi dự thi Sat là bạn phải có vốn tiếng Anh từ Khá trở lên. 100% câu hỏi của Sat đều bằng tiếng Anh, có những câu đòi hỏi tư duy cao. Vì vậy, hãy đảm bảo Ielts trên 6.5 rồi mới chinh phục Sat nhé.

3.2/ Thời lượng thi SAT

Một kỳ thi SAT tiêu chuẩn diễn ra trong 180 phút (4 phần kiến thức nêu trên) và 50 phút nếu bạn chọn thi thêm Essay. Đây là mức thời gian tiêu chuẩn do College Board công bố và duy trì trong suốt nhiều năm.

Thời gian chuyển từ phần này sang phần khác của SAT vào khoảng 5 – 10 phút (phục vụ cho thu bài/phát đề mới/thí sinh giải lao). Vì thế, tổng thời gian dự thi vào khoảng 200 phút, diễn ra trong buổi sáng hoặc chiều. Thí sinh cần bố trí thời gian phù hợp để làm bài thi một cách trọn vẹn nhất.

3.3/ Cách chấm điểm bài thi SAT

Theo công bố từ College Board, cấu trúc điểm bài SAT tối đa là 1600, phần Toán tối đa 800, Đọc – hiểu tối đa 400, luận tối đa 400. 

điểm sat

Phần thi trắc nghiệm 100% do máy chấm, các phần trả lời bằng cách viết sẽ do các giảng viên của hội đồng thi chấm.

 • Trong phần thi Toán, mỗi câu điền đáp án đúng bạn sẽ được 1 điểm, không được điểm nếu trả lời sai hoặc không điền
 • Trong phần trắc nghiệm, mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, sai trừ 0.25 điểm, không trả lời được 0 điểm. Vì vậy dù biết hay không biết, bạn vẫn nên tô đáp án ở phần này nhé.

Khi nhận được kết quả thi SAT từ hội đồng, thí sinh được quyền giữ kết quả hoặc hủy kết quả. Hãy cân nhắc thật kỹ, so sánh điểm mình đạt được với yêu cầu của trường bạn định apply để đưa ra quyết định.

3.4/ Lệ phí

Thí sinh thi Sat có thể dự thi trong nước hoặc trực tiếp tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, 3 thành phố được phép tổ chức thi Sat là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Lệ phí thi SAT như sau:

lệ phí thi

 • Phí thi SAT ở Hoa Kỳ: Trung bình ở mỗi bang là 60 đô, phí hủy thi hoặc thay đổi ngày thi từ 25 – 30 đô, phí sửa đổi kết quả & tư vấn từ 16 – 55 đô.
 • Phí thi SAT ở khu vực khác: Trung bình tại châu Á – Âu là 49 đô, châu Phi và châu Mỹ là 43 đô, khu vực đặc thù thi miễn phí. Phí sửa đổi và tư vấn từ 24 – 35 đô.

Tại Việt Nam, lệ phí thi SAT tại 3 thành phố (nêu trên) là 52 đô (khoảng 1.2 triệu đồng), phí tư vấn khẩn cấp hoặc đổi ngày dự thi là 30 đô (khoảng 700 ngàn). Trường hợp thi phần Essay bạn cần đóng bổ sung 30 đô (khoảng 700 ngàn).

3.5/ Cách đăng ký thi

Cách duy nhất để tham dự kỳ thi SAT là đăng ký qua website www.collegeboard.com/sat. Bạn hãy truy cập đường link trên, tạo tài khoản và làm theo các bước hướng dẫn. Lưu ý dùng email và số điện thoại thông dụng để thông tin được cập nhật nhanh nhất.

Ngoài ra, 100% thí sinh phải thanh toán lệ phí thi SAT bằng thẻ tín dụng hoặc visa. Sau khi chọn được ngày dự thi, bạn chuyển tới mục thanh toán. Hệ thống sẽ gửi về thời gian, địa điểm, số báo danh, phòng thi trước ngày dự thi khoảng 2 – 3 tuần.

Mặt khác, account của bạn trên College Board cũng là kênh duy nhất để bạn nhận điểm, gửi điểm tới các trường đại học hoặc hủy kết quả thi. Tuyệt đối không đăng ký SAT tại các địa chỉ khác phòng trường hợp lừa đảo.

3.6/ Nhận kết quả

College Board rất linh hoạt trong việc thông báo điểm tới người dự thi. Bạn có thể đăng nhập tài khoản xem điểm sau 3 tuần (kể từ ngày dự thi), nhận điểm qua đường bưu điện (có xác nhận của tổ chức).

nhận kết quả thi

Nếu bạn muốn gửi kết quả SAT trực tiếp tới trường đại học, bạn có thể note địa chỉ của trường, phiếu điểm sẽ được gửi tới trường đại học bạn xét tuyển nhé.

3.7/ Mang gì & không được mang gì vào ngày thi SAT

Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh thi SAT thắc mắc nhất. Để không vi phạm quy chế của kỳ thi này, ứng viên cần tuân thủ các điều sau:

Những thứ được phép mang

 • Vé dự thi. Thí sinh vào tài khoản đã đăng ký để tiến hành in vé, tốt nhất nên in từ 3 – 4 bản phòng trường hợp thất lạc hoặc rách.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu/căn cước công dân. Với các thí sinh mất các giấy tờ này ngay trước ngày dự thi, bạn cần báo ngay lại với Hội đồng thi.
 • Bút chì 2B (Từ 2 – 3 cái), gọt bút chì, tẩy để làm bài thi trắc nghiệm. Bút mực đen/xanh 2 – 3 cái để làm các bài thi còn lại
 • Máy tính đúng quy định cho bài thi Math, quy định xem trên trang của College Board
 • Nước lọc đựng trong chai trong suốt, không nhãn dán, không có ký tự đặc biệt
 • Khẩu trang y tế màu trắng, mũ tránh giọt bắn, chai xịt khuẩn y tế

Lưu ý:

 • Một số phòng thi chấp nhận cho thí sinh mang đồ ăn nhẹ, tuy nhiên bạn nên hạn chế bằng cách ăn no trước khi đi thi.
 • Các giấy tờ tùy thân phải có ảnh, thông tin rõ nét, không có dấu hiệu mờ nhòe hoặc tẩy xóa

Những thứ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP mang

 • Mọi thiết bị điện tử như: Điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh, máy ghi âm, máy ảnh, tai nghe, máy nhắn tin – Hệ thống thiết bị có khả năng gian lận
 • Các loại chì màu, bút đỏ, bút sáng, bút nhũ, bút highlight. Nếu có dấu vết của bút này trong bài thi, bài thi dự động hủy do vi phạm quy chế
 • Từ điển, sách vở, tài liệu có chữ viết
 • Các loại giấy có thông tin bên trên như tờ rơi, áp phích quảng cáo, báo chí…

Lưu ý:

 • Tắt hết mọi thiết bị điện tử của bạn trong suốt thời gian dự thi, nên để trong giỏ xách hoặc nhờ người thân cầm.
 • Hạn chế tối đa lượng đồ mang vào, không bày la liệt đồ trên bàn, không gây ra tiếng động ảnh hưởng các thí sinh khác.
 • Kiểm tra thật kỹ chỗ ngồi, đôi khi giấy nháp từ các ca thi trước sẽ khiến bạn rơi vào tình huống gian lận.
 • Sử dụng giấy nháp trắng, khoảng 5 – 6 tờ và thu dọn trước khi ra về.

4/ Kinh nghiệm trước khi bước vào thi SAT

Được coi là “tấm vé thông hành” để đi du học, 100% ứng viên thi SAT đều nỗ lực hết mình nhằm đạt kết quả tốt nhất. Bạn muốn “vượt ải” thành công? Hãy làm theo 5 lời khuyên từ Ivycation Edu nhé:

4.1/ Tìm hiểu thật kỹ về SAT

Bí kíp số 1 để bạn chinh phục bài SAT chính là hiểu thật kỹ về nó. Hãy đọc tường tận cấu trúc, nội dung, phạm vi ôn tập và đánh dấu các kiến thức trọng tâm. Đặc biệt, bạn nên tìm kiếm các mẹo ôn thi qua mạng hoặc từ những người đi trước.

tìm hiểu về kỳ thi

Ngoài ra, ứng viên cần nhận thức rõ điểm mạnh của mình và tích cực phát huy trong bài thi. Ở mục Optional của SAT sẽ có bài luận Essay, đừng vội bỏ qua mà hãy làm thật kỹ phần này. Rất có thể trường đại học mà bạn định apply sẽ “ngó” qua Essay mà bạn làm đó.

4.2/ Làm thử đề thi ít nhất 2 lần

Thứ hai, ứng viên nên làm thử SAT ít nhất 2 lần, trong đó một lần làm hết sức như thi thật. Thi thử sẽ giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm, bớt bỡ ngỡ với SAT và đúc kết mẹo làm bài. Hơn hết, thí sinh sẽ hiểu rõ trình độ bản thân và đưa ra chiến lược ôn tập tối ưu.

Cách thi thử SAT rất đơn giản, bạn có thể tới trung tâm hoặc tự download đề để làm tại nhà. Đề SAT mỗi năm cũng có sự thay đổi nhất định vì vậy bạn hãy cập nhật thường xuyên và luyện đề theo đúng xu hướng nhé.

4.3/ Giữ sức khỏe và tinh thần trước thi

Sức khỏe và tinh thần là yếu tố quan trọng mà thí sinh cần đảm bảo. Nhìn vào thực tế, rất nhiều thí sinh vì quá áp lực khiến bài Sat bị điểm thấp và trượt học bổng. Nguy hiểm hơn, từng có thí sinh ngất xỉu ngay tại phòng thi và buộc phải bỏ lỡ cơ hội của mình.

giữ sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước khi thi Sat, bạn cần giữ tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc và ôn luyện kiến thức một cách nhẹ nhàng. Trước buổi thi, thí sinh nên ăn bữa sáng lành mạnh, uống nước ép và bổ sung nhiều vitamin.

Tuyệt đối không thức đêm ôn tập hoặc làm nhiều bài thi cường độ cao. Thí sinh tránh uống cà phê, nước tăng lực hoặc dùng các loại dược phẩm gây căng thẳng thần kinh.

4.4/ Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Thứ tư, ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và dụng cụ cần thiết khi thi Sat. Để tránh nhầm lẫn, bạn hãy đặt ở 2 túi khác nhau và đựng chung trong một túi to. Tránh trường hợp để lẫn lộn khiến giấy nhàu nát hoặc mất thời gian tìm kiếm.

Mặt khác, thí sinh phải nắm rõ đâu là những thiết bị được mang, đâu là những thiết bị không được mang. Khi gặp sự cố liên quan tới giấy tờ/dụng cụ, cần liên hệ với hội đồng thi để được giải quyết sớm nhất.

Ngoài ra, bạn nên đến phòng thi sớm hơn 40 phút để nghỉ ngơi, phân loại dụng cụ và đọc lại các lưu ý khi thi nhé.

4.5/ Chọn trung tâm luyện thi uy tín

Cuối cùng, thí sinh cần tìm đến một trung tâm luyện thi SAT chuyên nghiệp. Tại đó, bạn sẽ được tư vấn, định hướng ôn tập, luyện thi và chuẩn bị hồ sơ dự thi. Sự chuyên nghiệp của các trung tâm sẽ giúp bạn giảm 50% gánh nặng và đạt được kết quả thi tốt nhất.

tổ chức luyện thi sat

Làm sao để chọn một địa chỉ luyện thi SAT uy tín? Chọn ngay nếu trung tâm thỏa mãn 6 tiêu chí này nhé:

 • Là một địa chỉ luyện thi SAT tên tuổi, được nhiều bạn học sinh/sinh viên lựa chọn
 • Có điểm bình quân SAT (từ tất cả các khóa học) từ 1400 trở lên
 • Đội ngũ giảng viên từng học tập và làm việc tại Mỹ, có trình độ chuyên môn tốt
 • Giáo trình luyện thi SAT bài bản, bám sát tiêu chuẩn quốc tế
 • Môi trường học tập năng động, sát sao với học sinh, phân tích được điểm mạnh/yếu của học sinh
 • Cơ sở vật chất khang trang, tạo tâm thế học tập thoải mái và hiệu quả nhất

Không cần tìm kiếm đâu xa, Ivycation Edu chính là sự lựa chọn uy tín cho phụ huynh và học sinh. Bằng triết lý giáo dục tân tiến, nhân văn cùng đội ngũ giảng viên ưu tú, Ivycation Edu đã giúp hàng ngàn ứng viên vượt qua kỳ thi SAT với kết quả trung bình là 1450, tỷ lệ apply học bổng Mỹ đạt 100%.

✅✅✅ Xem chi tiết: Khóa luyện thi SAT Ivycation

Kỳ thi SAT là bước đệm đầu tiên trên con đường du học của bạn vì vậy hãy để bước đệm này được êm ái và hoàn hảo nhất. Đăng ký tư vấn với các giảng viên của Ivycation Edu, cánh cửa du học Mỹ đang mở rộng ngay trước mắt bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ