Ivy league là gì? Nhóm các trường thuộc liên đoàn Ivy

Ivy league là tên gọi tổ hợp 8 ngôi trường Đại học tại Hoa Kỳ có danh tiếng về học thuật. Trở thành “điểm dừng chân” ao ước của rất nhiều bạn sinh viên trên toàn thế giới. Đặc biệt với những ai đang có dự định du học Mỹ, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Ivy league là gì?

Ivy league (Liên đoàn Ivy) được thành lập vào năm 1954. Nguyên bản là tên gọi đại hội thể thao dành cho 8 trường Đại học tư thục ở Đông Bắc Hoa Kỳ.

Từ những năm cuối thế kỷ XIX trở đi, Ivy league được biết đến là nhóm 8 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ. Bởi thành tích của các sinh viên đều rất xuất chúng. Nơi đây là “bước đệm” vững chắc cho nhiều thế hệ trí thức trong tương lai.

nhóm trường ivy

Trong Liên đoàn Ivy có tới 7 trường Đại học được thành lập từ thời kỳ thuộc địa của Mỹ. Tất cả các trường được vang danh châu lục nhờ chương trình giáo dục bài bản, chuyên nghiệp và điều kiện học tập hoàn hảo.

Theo bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới QS mới đây nhất. Liên đoàn Ivy nắm giữ 5 vị trí thuộc top 25 của thế giới. 

Giáo sư Raj Chetty (một nhà kinh tế học, Harvard) – Người đã xem xét tác động của nhiều yếu tố đến kết quả cuộc sống, nhận thấy rằng sinh viên tốt nghiệp Ivy league thường có thu nhập cao. Khảo sát cho thấy 20% ​​sinh viên tốt nghiệp Ivy league đã lọt vào top 1% doanh nhân thành đạt ở Mỹ trong vòng 15 năm.

2/ Ivy league gồm những trường nào?

Nếu bạn đang thắc mắc về những ngôi trường thuộc nhóm Ivy league, hãy theo dõi những thông tin sau đây.

Harvard University

Harvard University là tổ chức giáo dục nổi tiếng khi chỉ ở Hoa Kỳ mà trên cả thế giới với tuổi đời hơn 376 năm, nằm tại Massachusetts. Ngôi trường tổ chức khoảng 3.700 khóa học và 50 chuyên ngành, chủ yếu bao gồm: Nghệ thuật & Nhân văn, Khoa học Kỹ thuật và Ứng dụng, Khoa học Xã hội.

trường harvard

Ngoài ra, Harvard cũng cung cấp bằng kép thạc sĩ lĩnh vực âm nhạc từ một trong hai ngôi trường: Nhạc viện New England và Đại học Âm nhạc Berklee.

Hơn 30.000 sinh viên trong tổng số 150.000 sinh viên thuộc Liên đoàn Ivy theo học tại Harvard. Nơi đây còn có một lượng lớn sinh viên theo đuổi chương trình đào tạo sau Đại học và tham gia nghiên cứu nhiều dự án lớn.

✅✅✅ Xem thêm: Tiêu chuẩn vào đại học harvard gồm những gì?

Princeton University

Đại học Princeton nằm tại New Jersey, thuộc top 4 ngôi trường lâu đời tại Hoa Kỳ. Ngôi trường Princeton không đào tạo về lĩnh vực y học, kinh doanh và luật. 

Tuy Princeton chỉ có khoảng 8.000 sinh viên nhưng đây vẫn là tổ chức giáo dục uy tín cao, khó cạnh tranh (tỷ lệ chấp nhận là 5%, nghĩa là chỉ 5 trong số 100 ứng viên được nhận vào).

Điểm đặc biệt của Đại học Princeton là quy mô lớp học nhỏ, 1 giảng viên cho 5 sinh viên. Bạn có thể tốt nghiệp sau 6 năm với mức lương hậu hĩnh (trung bình 74.700 đô la mỗi năm).

Đây cũng là cái tên nằm trong top 10 trường đại học có thu nhập tốt nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Hoa Kỳ.

✅✅✅ Xem chi tiết: Thông tin đại học Princeton

Yale University

Yale là một trường Đại học tư nhân ở Connecticut, thành lập vào năm 1701. Nơi đây là ngôi trường danh tiếng được US News/ World Report xếp hạng thứ 5 trên toàn Hoa Kỳ (năm 2022).

trường yale

Không giống như một số trường đại học danh tiếng khác, Yale nhấn mạnh vào việc dạy và học ở bậc đại học. Các chuyên ngành phổ biến nhất của Yale là Khoa học Xã hội, Lịch sử, Khoa học Sinh học và Y sinh, Kỹ thuật, Toán học.

Yale University có tỷ lệ chấp nhận thấp nhất trong 8 trường thuộc Ivy league, con số ghi nhận là 4,46% (năm 2022-2023).

22% sinh viên Yale là sinh viên quốc tế, đại diện cho 115 quốc gia. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức và kỹ năng, các bạn sinh viên rất tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa để kết nối chặt chẽ với nhau.

✅✅✅ Xem chi tiết: Thông tin đại học Yale

University of Pennsylvania

University of Pennsylvania (hay còn gọi là UPenn, nằm tại Pennsylvania) được thành lập vào năm 1740. Trường luôn nằm trong vị trí top 10 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với quy chế tuyển sinh khắt khe.

Tỷ lệ chấp thuận đầu vào đạt khoảng 6%, UPenn đánh giá cao những sinh viên giỏi toàn diện. Có thành tích xuất sắc ở bên trong lẫn bên ngoài lớp học. Tỷ lệ tốt nghiệp sau 4 năm là 89% với quy mô lớp học nhỏ.

UPenn có 12 trường với chương trình giảng dạy linh hoạt, các chuyên ngành phổ biến phải kể đến như: Khoa học xã hội, Y sinh, Triết học và Nghiên cứu Tôn giáo, Marketing, Quản trị Kinh doanh,…

Theo US News năm 2022, UPenn nằm trong top 18 các trường có giá trị tốt nhất tại Mỹ, là tiền đề giúp các bạn sinh viên có cơ hội việc làm hấp dẫn.

✅✅✅ Đọc thêm về: Đại học Pennsylvania

Dartmouth College

Đại học Dartmouth tọa lạc tại New Hampshire, được thành lập vào năm 1769. Ngôi trường đứng top 12 trong danh sách các trường Đại học Quốc gia uy tín (năm học 2022-2023). 

cơ sở trường Dartmouth

Dartmouth được biết đến là ngôi trường có hoạt động nghiên cứu cực kỳ sôi nổi và chất lượng. Nhiều dự án thu hút sự tham gia của các sinh viên ở hơn 20 quốc gia trên khắp thế giới.

Dartmouth cung cấp cho sinh viên gần 60 chuyên ngành đào tạo, khoảng 40 khoa học thuật. Các chuyên ngành phổ biến nhất tại Dartmouth là kỹ thuật, khoa học chính trị và kinh tế.

✅✅✅ Tìm hiểu thêm về: Đại học Dartmouth

Cornell University

Cornell là tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1865 tại New York. Đại học Cornell đào tạo 80 chuyên ngành chính, hơn 120 chuyên ngành phụ với tổ hợp nhiều trường Cao đẳng và trường Đại học.

Một số ngôi trường nổi danh của Cornell được nhiều sinh viên theo học là: Cao đẳng Kiến trúc, Nghệ thuật và Quy hoạch; Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học, Đại học Kinh doanh Cornell SC Johnson,…

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 4 năm học tại Cornell là 88%, tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 9:1. Các lớp học rất được chú trọng đến yếu tố chất lượng, đảm bảo chuẩn đầu ra cho tất cả sinh viên.

✅✅✅ Tham khảo thêm thông tin về: Đại học Cornell

Columbia University

Đại học Columbia có “tiếng thơm” vô cùng lẫy lừng với 84 người đã đoạt giải Nobel – Con số kỷ lục trong các trường Đại học ở Hoa Kỳ.

Columbia thuộc liên đoàn ivy

Ngôi trường nằm tại New York với tuổi đời hơn 269 năm, ban đầu có tên gọi là King’s College. Chương trình đào tạo đem tới cho các sinh viên những kiến thức mở rộng về văn học, lịch sử, triết học, âm nhạc, khoa học và nghệ thuật.

Đại học Columbia có tỷ lệ duy trì sinh viên năm nhất là rất cao (mức 98%), cho thấy gần như tất cả các sinh viên đều có xu hướng theo học trong các năm tiếp theo.

Một lượng lớn sinh viên tại trường Columbia chọn theo ngành kỹ thuật. Thậm chí nơi đây còn “khai sinh” ra Hiệp hội Kỹ sư nữ (SWE) tạo điều kiện cho phái đẹp được thể hiện tài năng của mình.

✅✅✅ Đọc thêm về: Đại học Columbia

Brown University

Brown là ngôi trường khá nổi tiếng với chương trình giảng dạy mở, cho phép sinh viên tự do khám phá sở thích và đam mê. Quy chế tuyển sinh của Brown University lại tương đối khắt khe về mặt học thuật.

Ngôi trường liên tiếp được xếp hạng trong top 20 trường Đại học hàng đầu quốc gia. Chương trình đào tạo gồm 80 chuyên ngành: Khoa học Xã hội, Kiến trúc, Kinh tế học,…

Hiện tại, tỷ lệ chấp nhận của trường Brown là 6,9%. Họ tìm kiếm những sinh viên năng động, đặc biệt có niềm yêu thích nghệ thuật, coi trọng các hoạt động ngoại khóa.

✅✅✅ Tham khảo thêm thông tin về: Đại học Brown

3/ Các cựu sinh viên nổi bật của Ivy league

Có thể bạn chưa biết, hơn ⅓ các vị Tổng thống Hoa Kỳ đã từng theo học tại một trong những trường thuộc Liên đoàn Ivy. Cùng với đó, rất nhiều người đạt giải Nobel cũng “xuất thân” từ các ngôi trường danh giá này.

Một vài cựu học sinh tiêu biểu của Liên đoàn Ivy đó là:

Emma Watson

Emma Watson theo đuổi bằng cử nhân Văn học Anh tại Đại học Brown (2009-2014) sau khi cô nàng nổi danh với vai diễn Hermione Granger trong bộ phim Harry Potter.

cựu sinh viên Emma Watson

Chương trình đào tạo giúp cô tiếp cận sâu hơn với kiến thức lịch sử và phê bình văn học. Đồng thời, kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo được tôi luyện thành thục.

Ngày nay, cô được biến đến với vai trò là Đại sứ thiện chí dành cho phụ nữ của Liên hợp quốc (2014), được bổ nhiệm vào Cơ quan tư vấn G7 về quyền phụ nữ (2019).

Cựu tổng thống Barack Obama

Barack Obama tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Chính trị (1983) tại Đại học Columbia. Năm 1988, ông đăng ký học tại Trường Luật Harvard, tốt nghiệp bằng xuất sắc và trở thành Chủ tịch Tạp chí Luật Harvard (năm học 1900-1901).

cựu tổng thống Barack Obama

Với trình độ học vấn sâu rộng và kỹ năng đối nhân xử thế tuyệt vời, ông trở thành tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cựu tổng thống Donald Trump

Ông Donald Trump tốt nghiệp University of Pennsylvania năm 1968 với bằng cử nhân Khoa học Kinh tế. Ông nổi tiếng với tài năng kinh doanh xuất chúng với vô vàn dự án lớn (chủ yếu liên quan tới bất động sản).

cựu sinh viên Donald Trump

Không chỉ là một vị tổng thống Mỹ hay một doanh nhân thành đạt, Donald Trump còn là tác giả của nhiều cuốn sách về khởi nghiệp: Why We Want You to Be Rich (2006), Trump Never Give Up: How I Turned My Biggest Challenges into Success (2008),…

Ngoài ra, một vài cái tên khác của Liên đoàn Ivy cũng được nhiều người biết tới: Toni Morrison (cựu SV Cornwell University với giải Nobel Văn học), nữ diễn viên Natalie Portman (cựu SV Harvard University, từng đoạt giải Oscar),…

4/ Đỗ vào Ivy league bạn sẽ nhận được gì?

Học tập tại các trường Ivy không chỉ là vấn đề về bằng cấp. Mà đó còn là cơ hội để mở ra con đường tiến tới thành công cho các bạn sinh viên. Khi đỗ vào Ivy league, bạn sẽ nhận được rất nhiều “đặc quyền” như:

Cơ hội kết nối rộng

Ivy league có nhiều sinh viên tốt nghiệp từ năm 1700 và trở thành doanh nhân thành đạt, tạo nên mạng lưới cựu sinh viên ưu tú để bạn dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm, “đặt chân” vào công ty nổi tiếng.

Tiếp cận tài nguyên kiến thức lớn

Các giáo sư và giảng viên của Ivy league đều có học vấn uyên bác, cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu, tài liệu nghiên cứu khoa học đẳng cấp quốc tế,…

Lương khởi điểm cao

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp từ Liên đoàn Ivy có mức lương khởi điểm từ 67,500 đến 83,200 USD mỗi năm. Đây là ngưỡng thu nhập cao hơn nhiều so với mức trung bình của các cử nhân trên toàn quốc.

mức lương ban đầu cao

Khởi đầu thuận lợi cho sự nghiệp

Nền giáo dục của Ivy league giúp bạn có những bước đi thuận lợi khi tham gia vào lĩnh vực có tính cạnh tranh cao như: kinh doanh, tài chính, luật,…

Minh chứng rõ ràng nhất là trong danh sách 100 công ty khởi nghiệp hàng đầu của CNN, có tới 34 CEO từng theo học tại Harvard. Hơn nữa, trong 114 Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ, có 9 thẩm phán theo học tại các trường Đại học Ivy.

Hy vọng với những thông tin đề cập phía trên, bạn đã hiểu cơ bản về Ivy league. Nếu bạn mong muốn được trở thành sinh viên giỏi của một trong những trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Ivycation để nhận tư vấn luyện thi SAT/ACT miễn phí nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ