Học bổng du học mỹ cho học sinh cấp 2 cần điều kiện gì?

Du học Mỹ từ cấp 2 đang là trào lưu được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con mình. Có nên cho con xuất ngoại từ cấp 2? Điều kiện xét học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 2 như thế nào? Các chuyên gia từ Ivycation Edu sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1/ Có nên cho con đi du học cấp 2 tại Mỹ không?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc cho con du học cấp 2 tại Mỹ là một lựa chọn thiết thực và triển vọng. 

cấp 2 ở mỹ

Bỏ qua yếu tố tài chính, du học cấp 2 ở Mỹ mang lại 7 lợi ích sau:

 • Giúp trẻ được tiếp xúc với môi trường giáo dục hàng đầu thế giới
 • Tăng khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh
 • Rèn luyện tính tự lập, khả năng thích nghi của trẻ khi sinh sống/học tập tại một quốc gia khác
 • Tỷ lệ đỗ đại học cao, nhất là các trường top 10, top 20 tại Mỹ
 • Được giao lưu với bạn bè quốc tế và làm quen với nhiều nền văn hóa
 • Giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng mềm, nhất là sự tự tin và khả năng thuyết trình trước đám đông
 • Cơ hội sinh sống, làm việc và định cư tại Mỹ

Song song với các lợi ích, việc cho trẻ đi du học sớm cũng tồn tại nhiều rủi ro. Điển hình như trẻ dễ bị cô lập, stress do khó thích nghi, buông lỏng học tập do ở xa gia đình, bị phân biệt chủng tộc…Vì thế, phụ huynh chỉ cho con đi du học nếu trẻ có ý thức tốt và khả năng ngoại ngữ tốt nhé.

2/ Chương trình giáo dục cho học sinh cấp 2 ở Mỹ

Nhìn chung, chương trình giáo dục cho học sinh cấp 2 tại Mỹ “nhẹ nhàng” hơn so với Việt Nam. Các em sẽ tham gia 01 lớp học chính và 01 lớp phụ đạo, cụ thể:

 • Lớp học chính: Là lớp học bắt buộc gồm 5 môn Ngữ văn, Toán học, Khoa học, Lịch sử và Ngoại ngữ. 100% học sinh đều phải học và tham gia đánh giá mỗi kỳ. Đây cũng là các môn quyết định 70% kết quả học tập trong suốt cấp 2.
 • Lớp học tự chọn: Là lớp học mà học sinh có thể tự chọn môn và theo học trong học kỳ đó. Các môn gồm Địa lý, Chính trị, Nghệ thuật, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Triết, Thể dục. Mỗi học sinh đăng ký tối đa 5 môn, tối thiểu 3 môn. Giờ học tự chọn sẽ diễn ra vào buổi chiều các ngày trong tuần.

Bên cạnh đó, các tiết học sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc vào 2 giờ 30 chiều. Ngoài giờ học, học sinh cấp 2 được tham gia vô số hoạt động như: câu lạc bộ chuyên môn, đại hội thể thao, lễ hội Halloween và rất nhiều sự kiện khác.

3/ Điều kiện học bổng du học mỹ cho học sinh cấp 2

Để đạt học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 2, ứng viên phải có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật. Cùng “điểm” qua một vài tiêu chí cụ thể:

học bổng du học sinh cấp 2 mỹ

 • Là công dân Việt Nam; trường hợp chưa đủ tuổi làm CMND cần có giấy xác thực nhân thân
 • Độ tuổi từ 11 – 14 tuổi, đang theo học lớp 6 – 9 tại các trường THCS; trường hợp không theo học ở trường nào, cần có bài test khẳng định năng lực học tập và tiếp thu.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt, điểm Ielts trung bình 6.0, kỹ năng nghe/nói không dưới 5.0
 • Điểm trung bình học tập 8.0 (hệ 10) và 3.0 (hệ 4); không có môn học nào dưới 5.0
 • Quá trình hoạt động ngoại khóa tốt; Từng đạt giải thưởng ở các cuộc thi học thuật, văn nghệ, thể thao (nếu có).

Ngoài các tiêu chí trên, tùy vào loại học bổng bạn muốn apply bạn sẽ phải kê khai thêm điều kiện tài chính gia đình. Do vậy, bạn hãy đọc kỹ yêu cầu của từng trường để chuẩn bị hồ sơ hợp lệ nhé.

4/ Điều kiện nhập học ở các trường trung học tại Mỹ

Ngoài các tiêu chí chung, mỗi trường cấp 2 tại Mỹ sẽ có thêm một vài tiêu chí xét tuyển đặc thù. Điều kiện nhập học ở các trường top 1, top 2, top 3 Mỹ như sau:

4.1/ Trường top 1

Đây là nhóm trường có đầu vào khó nhất và yêu cầu khắt khe nhất. Nhóm này chỉ lấy từ 4 – 5% học sinh quốc tế mỗi năm, chủ yếu là học sinh xuất sắc hoặc học sinh từng đạt giải thưởng Quốc tế.

trường trung học top đầu mỹ

 • Thành thạo tiếng Anh, điểm ielts từ 7.0 trở lên, một số trường sẽ yêu cầu test lại tiếng Anh khi trúng tuyển
 • Điểm GPA trung bình 8.5/10 hoặc 3.5/5, thuộc 5% học sinh giỏi nhất ở bậc trung học cơ sở
 • Điểm SAT từ 1200 trở lên, bài SAT chuẩn quốc tế và được Mỹ công nhận
 • Đạt giải cao tại các kỳ thi Quốc gia, khu vực và Quốc tế, có giấy chứng nhận kèm theo
 • Có giấy giới thiệu từ nhà trường/giáo viên hướng dẫn
 • Quá trình hoạt động ngoại khóa sôi nổi, sẽ lợi thế hơn nếu bạn là founder hoặc leader

Ngay từ khi nhập học, học sinh sẽ trực tiếp tham gia lớp học mà không cần bổ túc ngoại ngữ. Điều kiện học tập, chất lượng đào tạo ở các trường này cực tốt nên tỷ lệ đỗ cấp 3 và đại học rất cao. Vì thế, bạn cần nỗ lực để đỗ vào nhóm trường top 1 nhé.

4.2/ Trường top 2

So với các trường top 1 thì nhóm trường top 2 có điều kiện xét tuyển dễ dàng hơn. Bù lại, vị trí địa lý của các trường này không quá tốt và bạn phải bổ túc tiếng Anh khi nhập học.

 • Trình độ ngoại ngữ khá tốt, ielts từ 5.5 trở lên
 • GPA bình quân 7.0/10 hoặc 3.0/4; hoàn thành các môn thể chất và nghệ thuật
 • Điểm TOEFL từ 55 trở lên, mẫu bài thi được công nhận tại Mỹ
 • Vượt qua vòng phỏng vấn online và đạt điểm khá bài luận xét tuyển

Khi vào các trường top 2, mức học bổng bạn nhận được dao động từ 40 – 80%, rất ít gói 100%. Tuy vậy, chương trình học tập tại các trường này lại nhẹ hơn và sôi động hơn nhóm trường top 1 đó.

4.3/ Trường top 3

Thường là các trường theo mô hình tư thục hoặc đào tạo đặc thù. Khi nhập học, học sinh sẽ tham gia khóa ngôn ngữ ESL nhằm nâng cao tiếng Anh và khả năng giao tiếp. Điều kiện xét tuyển gồm:

 • GPA bình quân 3.0 trở lên, không bị lưu ban hoặc trượt quá 30% số môn
 • Giấy chứng nhận kết quả học tập, có dấu đỏ của nhà trường và địa phương
 • Làm đủ bài luận, tham gia phỏng vấn online với ban tuyển sinh

Với các học sinh vượt qua bài sát hạch EPT, bạn có quyền chuyển từ nhóm trường top 3 lên nhóm trường top 2. Nhóm trường top 3 hợp với các bạn học sinh nhỏ tuổi, thường là lớp 6 hoặc lớp 7.

5/ Những trường trung học USA cấp học bổng du học mỹ cho học sinh cấp 2

Khi đã nắm rõ các điều kiện xét tuyển, phụ huynh và học sinh hãy khoanh vùng một số trường học tại Mỹ mà con mình có thể đậu. Ivycation Edu gợi ý cho bạn 2 trường trung học phổ biến sau:

5.1/ Trường trung học tư thục Marianopolis

Marianopolis là trường trung học tư thục hàng đầu tại bang Connecticut được đông đảo học sinh Việt lựa chọn. Trường thành lập năm 1936 dưới bảo trợ bởi Công giáo Mỹ. Năm 2018, Marianopolis xếp hạng 7 top các trường dự bị đại học tốt nhất nước Mỹ.

trường Marianopolis

Về ưu điểm, trường theo hệ dự bị đại học nên bạn có thể học cấp 3 và liên thông đại học ngay tại trường. Marianopolis cũng tập hợp nhiều giáo viên, giảng viên nổi tiếng, môi trường học tập thân thiện và sôi động. Trường với tỷ lệ sinh viên đỗ đại học top 10 Mỹ lên tới 35%, điểm SAT bình quân 1430, đầu ra 100% khá giỏi.

Hơn thế, Marianopolis cung cấp rất nhiều gói học bổng cho sinh viên quốc tế. Bình quân mỗi gói hỗ trợ từ 50 – 100% cho 4 năm học. Học sinh cũng được hỗ trợ phí sinh hoạt, sách vở, bảo hiểm nếu điều kiện gia đình không cho phép.

5.2/ Trường Bolles

Bolles là trường duy nhất tại Mỹ cấp học bổng theo nhu cầu tài chính mà không xét đến thành tích học tập. 

trường trung học Bolles

Trường tọa lạc tại bang Florida, theo hệ dự bị đại học và chấp nhận sinh viên trên toàn thế giới. Cùng với Marianopolis, Bolles thuộc top 10 trường dự bị đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Về ưu điểm, Bolles nằm ở khu trung tâm Floria, cực thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt. Trường quy tụ đội ngũ giáo viên chất lượng, chương trình học chuẩn Quốc tế, tỷ lệ đỗ đại học top 1 lên tới 27%. Mức học phí của Bolles cũng không quá cao, trung bình từ 18.000 – 25.000/kỳ học.

6/ Chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ cho học sinh cấp 2

Nhìn vào thực tế, xu hướng cho con du học Mỹ từ cấp 2 đang ngày càng phổ biến tại nhiều gia đình Việt Nam. Nhằm giúp phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất, Ivycation Edu gợi ý 5 kinh nghiệm sau:

6.1/ Tham khảo nguyện vọng của con

Đầu tiên, cha mẹ cần tham khảo nguyện vọng của con, cân nhắc điều kiện tài chính và tự đặt câu hỏi rằng, liệu du học từ cấp 2 đã thực sự cần thiết hay chưa. 

nguyện vọng của các con

Cấp 2 là giai đoạn trẻ có những thay đổi nhất định về tâm/sinh lý, việc xa gia đình, thay đổi môi trường sống/học tập sẽ khiến trẻ khó thích nghi.

6.2/ Chọn trường, chọn nơi sống hợp lý

Đây là điều rất quan trọng, bạn nên chọn trường học tại khu vực trung tâm, có lớp dành cho học sinh quốc tế, thuận tiện ăn ở sinh hoạt và có điểm đầu vào vừa đủ. Ngoài ra, phụ huynh hãy tham khảo kết quả đỗ đại học của các sinh viên khóa trước nhé.

6.3/ Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng

Thông thường, hồ sơ du học từ cấp 2 nên chuẩn bị trước đó 1 năm. Ứng viên cần hoàn thành đầy đủ chứng chỉ mà nhà trường yêu cầu, xin thư giới thiệu và chỉnh sửa bài luận. Mặt khác, hãy liên tục update thông tin tuyển sinh, hạn chế nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng nhé.

hồ sơ du học cấp 2 ở mỹ

6.4/ Chọn trung tâm đáng tin cậy

Trung tâm tư vấn du học sẽ là vị “quân sư” hữu ích để bạn apply học bổng thành công. Bên cạnh việc tư vấn chọn trường, trung tâm sẽ tiến hành luyện thi, giúp bạn sửa bài luận, hoàn thiện hồ sơ và các giấy tờ liên quan. Vì thế, phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua “người bạn” đáng tin cậy này nhé.

6.5/ Lưu ý về bài luận

Đối với học sinh cấp 2, yêu cầu về bài luận du học thường không quá khắt khe. Do đó, bạn cần chú trọng tới các yếu tố như: độ chính xác, tính lạc quan và sự sáng tạo. Bài luận sẽ ghi điểm tuyệt đối nếu bạn ít dùng văn nói và có những góc nhìn độc đáo.

Trên đây là những thông tin hữu ích về học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 2. Hy vọng qua bài viết của Ivycation Edu, quá trình apply học bổng của bạn sẽ dễ dàng và đạt kết quả tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ