Học bổng du học cấp 3 tại mỹ: cách săn thành công 100%

Xuất ngoại du học từ cấp ba đang là khuynh hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm giúp con mình có môi trường học tập toàn diện. Học bổng du học cấp 3 tại Mỹ có khó xin không? Cần điều kiện gì để ứng tuyển? Đồng hành cùng Ivycation Edu để tìm ra lời giải chính xác.

1/ Học bổng du học cấp 3 tại mỹ có những loại nào?

Khi có dự định du học từ cấp 3, phụ huynh và học sinh cần nắm được “Học bổng du học phổ thông tại Mỹ có những loại nào?”. Ivycation Edu đưa ra 3 dạng học bổng cơ bản sau:

1.1/ Học bổng theo trường

Đây là dạng học bổng khá phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn. Chương trình học bổng sẽ diễn ra hàng năm với mức hỗ trợ lên tới 100%. 

theo học cấp 3 tại Mỹ

Đối tượng được lựa chọn đa số là học sinh/cá nhân có thành tích nổi trội. 2 dạng của học bổng này là:

 • Học bổng tại các trường THPT tư thục: Tại Việt Nam có một số trường THPT liên kết với các trường THPT khác tại Mỹ. Nhà trường sẽ chọn ra các ứng viên xuất sắc để tham gia xét tuyển. Ứng viên được chọn sẽ xuất ngoại theo dạng trao đổi 2 – 3 năm hoặc có cơ hội học đại học tại Mỹ.
 • Học bổng do chính trường THPT tại Mỹ đăng tuyển: Rất nhiều trường THPT, dự bị đại học tại Mỹ công bố đề án tuyển sinh/cấp học bổng vào đầu học kỳ. Ứng viên có nhu cầu sẽ tham gia apply và nộp hồ sơ theo quy chế trường đề ra.

1.2/ Học bổng theo chương trình, tổ chức

Thứ hai, học sinh có thể tham khảo các gói học bổng theo chương trình hoặc tổ chức. Gói học bổng này được bảo trợ bởi các chương trình du học, Quỹ khuyến học, chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ. Mức học bổng dao động từ 70 – 100%/ứng viên.

Một số dạng học bổng theo chương trình/Tổ chức bạn có thể đăng ký:

 • Scholarship by CATS Academy Boston
 • Scholarship for Summer by Berks Catholic
 • Scholarship by Lansdale Catholic High School
 • Scholarship by Saint Anthony’s High School
 • Scholarship by ASEAN young leader SEAYLP
 • Scholarship for Summer by Chicago University
 • Scholarship by Yale University
 • UWC Scholarship by United World Colleges  

1.3/ Học bổng theo chương trình của tổ chức giáo dục Golden Education (GE)

Golden Education được biết đến là đơn vị tuyển sinh cho hơn 180 trường cấp 3 tại Mỹ. Tham gia chương trình học bổng này, bạn sẽ được học tập. Làm quen với môi trường cấp 3 tốt nhất và có cơ hội học các trường đại học top đầu.

tổ chức Golden Education

Hàng năm, Golden Education cung cấp hơn 30.000 suất học bổng cho sinh viên toàn thế giới, mức hỗ trợ tối đa lên tới 70% học phí đầu vào, hỗ trợ di chuyển, ăn ở, bảo hiểm sức khỏe. Ứng viên chỉ cần gửi đơn đăng ký cho GE, tổ chức sẽ giúp bạn phân loại nhóm trường và định hướng gói học bổng phù hợp nhất.

✅✅✅ Có thể bạn quan tâm:

Các điều kiện xin học bổng du học mỹ bậc đại học

Các điều kiện xin học bổng du học mỹ cho học sinh cấp 2

2/ Điều kiện nhận học bổng du học cấp 3 tại Mỹ

Nhìn chung, các trường cấp 3 tại Mỹ yêu cầu tương đối khắt khe khi tuyển học sinh quốc tế. Bạn muốn du học cấp 3 ở Hoa Kỳ? Điều này sẽ trở thành hiện thực khi bạn thỏa mãn các điều kiện:

2.1/ Điều kiện điểm thi TOEFL

Với hệ trung học phổ thông, Toefl sẽ là “thước đo” chính xác nhân về trình độ tiếng Anh của bạn. Ngoài bài Toefl trên giấy, Toefl iBt đang là hình thức được nhiều hội đồng tuyển sinh ưa chuộng. Tiêu chuẩn Toefl là:

 • Học sinh đạt tối thiểu 61 điểm Toefl iBt (khoảng 500 điểm giấy) để được xét học bổng.
 • Để pass học bổng tư thục, học sinh đạt tối thiểu 79 – 80 điểm Toefl iBt (550 điểm giấy).
 • Để pass học bổng giá trị cao (80% trở lên) và đỗ vào nhóm trường THPT top đầu. Học sinh đạt tối thiểu 100 điểm Toefl (600 điểm giấy).

2.2/ Điểm trung bình GPA

GPA trung bình khi xét tuyển vào các trường phổ thông tại Mỹ là 8.0 trở lên (hệ 10) hoặc 3.0 trở lên (hệ 4). Với nhóm trường top đầu, ứng viên cần đạt điểm trung bình từ 8.6 – 9.0. Tỷ lệ đỗ cao là trên 9.0, không có môn nào dưới 7.5.

điểm số gpa

Một điểm ưu tiên khác khi xét tuyển là bạn tốt nghiệp thuộc top 5% học sinh giỏi nhất khóa, là thủ khoa hoặc á khoa trong kỳ tốt nghiệp đó.

2.3/ Hoạt động ngoại khóa

Song song với thành tích học tập, ứng viên cũng cần đảm bảo thành tích ngoại khóa của mình. Bạn hãy liệt kê những hoạt động chính của mình trong suốt thời gian đi học. Ví dụ các câu lạc bộ bạn tham gia, các sự kiện bạn từng góp sức, các chương trình thiện nguyện bạn có mặt…

CV hoạt động ngoại khóa của bạn sẽ gây ấn tượng nếu có tính nhân văn và đem lại giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, ban tuyển sinh cũng chú ý thời thời gian bạn tham gia, tần suất, các hình ảnh thực tiễn nhằm kiểm chứng độ xác thực.

2.4/ Kiểm tra trình độ SSAT

Tên đầy đủ là Secondary Standard Admission test, thường diễn ra trong tuần đầu nhập học ở một số trường. Học sinh buộc phải làm bài test này nhằm kiểm tra lại kiến thức đã học, tập trung vào các lĩnh vực gồm Toán, Văn, Anh, Khoa học xã hội và tự nhiên.

kiểm tra SSAT

Secondary Standard Admission test gồm 2 mức độ là thấp và cao. Cụ thể:

 • Cấp độ thấp: Dành cho học sinh từ lớp 5 đến 7, sang Mỹ du học sớm và phải học tiếp chương trình trung học cơ sở hoặc phổ thông.
 • Cấp độ cao: Dành cho học sinh từ lớp 8 đến 11, sang Mỹ du học muộn và chỉ phải học nốt lớp 9 hoặc lớp 12 tại Mỹ.

Bài kiểm tra Secondary Standard sử dụng 100% tiếng Anh, học sinh cần nắm chắc thuật ngữ, từ vựng liên quan tới các môn Toán, Văn, Anh. Nội dung thi gồm 4 phần:

 • Essay of SSAT: Bài thi này tương đối đơn giản, nhà trường sẽ đưa ra một luận đề và bạn hãy thể hiện quan điểm của mình qua luận đề đó. Thời gian thi là 25 phút, thí sinh tự chọn cách trình bày.
 • Mathematics Section: Thời gian làm bài 30 phút, thí sinh trả lời 25 câu hỏi liên quan tới Toán học. Chủ yếu xoay quanh đại số, lũy thừa và hình học phẳng.
 • Verbal Section: Thời gian làm bài 30 phút, thí sinh trả lời 30 câu hỏi dạng synonym và Analogy trong tiếng Anh. Bài thi nhằm kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn.
 • Reading Comprehension Section: Thời gian làm bài 40 phút với 7 đoạn văn ngẫu nhiên. Thí sinh đọc – hiểu và trả lời câu hỏi theo yêu cầu. Bài thi nhằm test năng lực đọc – tư duy – phân tích của học sinh.

2.5/ Kiểm tra trình độ HSPT

High School Placement test cũng là một bài test đầu vào tuy nhiên chỉ dành cho ứng viên từ lớp 9 trở lên. Bài test có nội dung phong phú, liên quan tới nhiều lĩnh vực như Toán, Văn, Khoa học tự nhiên, ngoại ngữ…

làm bài test

Điều đặc biệt trong HSPT là bài thi có nội dung liên quan tới sắc tộc và tôn giáo. HSPT thường do các trường trong hiệp hội tôn giáo đưa ra và thuộc dạng đề cá nhân.

2.6/ Kiểm tra trình độ ISEE

ISEE có nội dung và cấu trúc khá giống với SSAT nhưng chỉ áp dụng cho các trường Independent & Private tại Mỹ. Bài thi gồm 4 phần, thời gian làm bài 3 tiếng với các dạng câu hỏi từ khó tới dễ. Nội dung ôn tập xoay quanh các môn Toán, Văn, Khoa học tự nhiên, nghệ thuật…

2.7/ Kiểm tra trình độ Preliminary SAT (PSAT)

Preliminary SAT là bài test quyết định xem bạn sẽ được nhận gói học bổng bao nhiêu. PSAT gồm một chuỗi câu hỏi trắc nghiệm, tư duy. Liên quan tới nhiều lĩnh vực, thời gian làm bài 60 phút. Kết quả bài thi được công bố sau 3 – 5 ngày.

PSAT đòi hỏi ứng viên có kiến thức chắc chắn, khả năng lập luận và phân tích tốt. Đặc biệt, ứng viên phải hiểu về chuyên ngành của mình và có liên hệ tới thực tiễn. PSAT được ví như “bước đệm” để bạn trở thành du học sinh xuất sắc tại Mỹ.

2.8/ Thư giới thiệu

Ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, bạn cần có thêm thư giới thiệu để tăng độ uy tín cho CV của mình. 

lá thư giới thiệu

Thư giới thiệu được xem như “giấy bảo chứng” cho năng lực, thành tích và triển vọng của bạn. Bạn có thể xin từ nhà trường, các giáo viên/giảng viên có học vị cao trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

3/ Cách tìm trường và chọn học bổng

Không chỉ có những khoản học bổng du học Mỹ lớn dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học. Trong năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ cấp hơn 20.000 suất học bổng cho du học sinh quốc tế ở hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông. Để có cơ hội trở thành học sinh cấp 3 ở Mỹ, bạn hãy áp dụng 2 cách sau:

3.1/ Tìm thông tin trên website của trường

Đầu tiên, hãy tìm kiếm thông tin học bổng tại website của trường. Thông tin sẽ được update liên tục vào đầu năm học. Việc của bạn là để lại email, ban tuyển sinh sẽ gửi mail khi nhà trường có thông báo mới.

Một cách khác giúp bạn nắm bắt và săn học bổng nhanh chóng là follow các page du học trên mạng xã hội. Đừng quên tham khảo những đàn anh/đàn chị có kinh nghiệm để chọn trường và chọn gói học bổng phù hợp với mình nhé.

3.2/ Tham gia cuộc thi SLEP

Một con đường khác để bạn pass học bổng cấp 3 tại Mỹ là tham gia cuộc thi SLEP. Vào cuối mỗi năm học, một số trường tốt tại Mỹ sẽ về Việt Nam để tư vấn tuyển sinh. SLEP chính là quá trình bạn phỏng vấn với Director of Admission để trình bày nguyện vọng của mình.

tham gia phỏng vấn

Sau khi ghi nhận thông tin, Director of Admission sẽ xác nhận thành tích của bạn. Khảo sát năng lực giữa các ứng viên và chọn ra một số ứng viên phù hợp. Tính cạnh tranh của SLEP khá cao nhưng nếu vượt qua vòng phỏng vấn, khả năng pass học bổng sẽ khoảng 90 – 95%.

4/ Hồ sơ xin học bổng THPT du học Mỹ

Hồ sơ xin học bổng là phương thức quan trọng nhất để bạn “săn” học bổng thành công. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cần đảm bảo các yếu tố: đủ giấy tờ, hợp quy chế, trình bày gọn gàng, đẹp mắt. Cụ thể:

4.1/ Đơn nhập học

Trong văn bản tuyển sinh, nhà trường sẽ đính kèm mẫu đơn nhập học/đơn ứng tuyển. Ứng viên hãy download đơn này, điền thông tin vào đơn và kiểm tra ít nhất 2 lần. Các mục cần lưu tâm là tên, số chứng minh/hộ chiếu, nguyên quán và nơi sống hiện tại.

Với các trường yêu cầu nộp cả hồ sơ bản cứng, ứng viên hãy in màu mẫu đơn thành nhiều bản, dùng bút đen điền đơn, khi viết tránh gạch xóa hoặc có ký tự đặc biệt.

Chú ý: Quan sát ký hiệu dấu sao (những mục đáng chú ý), viết in hoa, in thường đúng chỗ.

4.2/ Bảng điểm & giấy tờ học tập

Tiếp theo, ứng viên cần nộp bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp cấp 2, giấy chứng nhận giải thưởng (nếu có). Đa số trường chỉ yêu cầu bản photo, có công chứng của nhà trường và địa phương. Mỗi loại giấy chuẩn bị từ 01 – 02 bản.

bảng điểm

Chú ý: Thời hạn công chứng không quá 6 tháng, giấy chứng nhận giải thưởng từ cấp quốc gia trở lên.

4.3/ Thư giới thiệu

Với thư giới thiệu, ứng viên nên chuẩn bị sẵn từ 02 – 03 thư giới thiệu, form thư theo mẫu của nhà trường hoặc mẫu của đơn vị/đối tượng đề cử bạn. Thư giới thiệu có dấu đỏ của đơn vị/đối tượng cấp, đi kèm là chữ ký xác nhận của người cấp.

Chú ý: Đơn vị/đối tượng cấp thư cần có uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định trong giới học thuật.

4.4/ Điền thông tin vào form SSS (School and Student Service for financial aid)

School and Student Service for financial aid là mẫu đơn rất quan trọng với bất cứ ai xin học bổng du học. SSS do trường học cung cấp, giúp bạn trình bày nguyện vọng xin hỗ trợ tài chính, gồm các nội dung như: mức hỗ trợ, mức vay, thời gian hỗ trợ, lí do vì sao bạn cần được hỗ trợ…

Ở SSS form, ứng viên phải kê khai thông tin một cách trung thực, thẳng thắn bày tỏ mong muốn và thể hiện sự cầu tiến. Tuy nhiên, mức hỗ trợ bạn xin cần tương xứng với năng lực cá nhân, hoàn cảnh, điều kiện tài chính.

4.5/ Giấy chứng nhận tài chính

95% Trường phổ thông tại Mỹ yêu cầu giấy chứng nhận tài chính trong hồ sơ xin học bổng. Loại giấy này sẽ giúp nhà trường xác thực hoàn cảnh của bạn từ đó cân nhắc gói hỗ trợ (nếu đỗ).

xác minh tài chính

Thông thường, giấy chứng nhận tài chính sẽ gồm: bản sao sổ tiết kiệm, bản sao kê số dư tài khoản, bản sao kê thu nhập 2 năm gần nhất…Các bản sao phải có dấu mộc của ngân hàng và chữ ký xác nhận.

4.6/ Các giấy tờ khác

Ngoài 5 chứng từ trên, hồ sơ apply học bổng cấp 3 ở Mỹ còn yêu cầu: bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, bản sao hộ chiếu/chứng minh thư, giấy chứng nhận thành tích, giấy khen thưởng, sơ yếu lý lịch…

100% giấy tờ cần có công chứng và chữ ký xác nhận, thời hạn công chứng không quá 6 tháng. Tránh sử dụng giấy tờ đã cũ, mờ nhòe hoặc có dấu hiệu tẩy xóa.

5/ Thông tin các trường THPT Mỹ có học bổng giá trị cao 2022 – 2023

Theo thống kê, hiện nay tại Mỹ có hơn 100 trường THPT cấp học bổng du học cho học sinh quốc tế. Hầu hết các trường này đều thuộc diện dự bị đại học, hệ tư thục, tỷ lệ du học sinh từ 25 – 40%. Danh sách gồm:

danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 1 danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 2 danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 3 danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 4 danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 5 danh sách trường THPT Mỹ cấp học bổng 6

6/ Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học mỹ cấp 3

Để có thể săn học bổng du học cấp 3 ở Mỹ, ứng viên cần có thành tích học tập tốt. Quá trình ngoại khóa năng nổ và chuẩn bị thật kỹ về mặt hồ sơ. Dưới đây là 5 kinh nghiệm “then chốt” giúp bạn “săn” học bổng thành công:

6.1/ Toàn diện về thành tích

Đầu tiên, ứng viên cần đảm bảo kết quả GPA và thành tích hoạt động ngoại khóa. Hai yếu tố này cần có sự cân bằng, thể hiện bạn là một người vừa có học lực tốt, vừa năng nổ trong những hoạt động khác. Đây sẽ là điểm cộng rất lớn ở vòng xét tuyển.

đạt thành tích tốt

Bên cạnh đó, điểm GPA nên đồng đều giữa các môn, có sự trội hơn ở những môn chuyên ngành bạn đăng ký. Đặc biệt, hãy nỗ lực ở 3 kỳ học gần nhất vì nó phản ánh tình hình học tập hiện tại của bạn.

Với hoạt động ngoại khóa, bạn hãy trình bày ngắn gọn. Liệt kê các dấu mốc chính, có hình ảnh/video/giấy chứng nhận kèm theo. Sẽ tốt hơn nếu bạn đảm nhận vị trí leader hoặc founder của hoạt động/sự kiện đó.

6.2/ Nâng cao điểm số ở các chứng chỉ

Thứ hai, ứng viên cần nâng cao điểm số ở các chứng chỉ mà nhà trường yêu cầu. Cụ thể là ielts, toefl, SAT, ISSE. Đây là những chứng chỉ được luyện thi nhiều lần, bạn nên thử từ 2 – 3 lần và lấy kết quả tốt nhất nhé.

Lưu ý, chứng chỉ có giá trị 2 năm kể từ thời điểm dự thi, vì vậy, nếu bạn muốn xuất ngoại ngay năm đầu phổ thông, hãy luyện thi từ nửa cuối lớp 8 hoặc đầu lớp 9. Với các trường yêu cầu làm bài thi riêng, bạn có thể tìm lại đề cũ và làm thử.

6.3/ Bài luận cần chỉnh sửa nhiều lần

Thứ ba, bạn phải chú ý tới bài luận Tiếng Anh. Từ chủ đề cho sẵn, ứng viên hãy lập dàn ý, viết thử, nhờ người có chuyên môn chỉnh sửa và viết lại lần cuối. 

bài viết tiếng anh hoàn thiện

Bài luận sẽ ‘ghi điểm’ nếu đi đúng trọng tâm, thể hiện rõ quan điểm cá nhân, có tính sáng tạo và “chạm” tới những vấn đề thực tế.

Chú ý: Không dùng ngôn ngữ nói, tiếng lóng, từ địa phương, tránh tẩy xóa nhiều lần.

6.4/ Tìm đúng đơn vị/đối tượng xin thư giới thiệu

Thứ tư, ứng viên cần tìm đúng đơn vị và đối tượng xin thư giới thiệu. Đơn vị phải từ cấp trường trở lên, đối tượng phải từ hiệu phó, hiệu trưởng hoặc các thạc sĩ, tiến sĩ trở lên. Khi đó, thư giới thiệu của bạn mới có giá trị và tạo sức ảnh hưởng nhất định.

6.5/ Chọn trung tâm tư vấn du học chất lượng

Cuối cùng, phụ huynh và học sinh nên tìm tới một trung tâm tư vấn du học chất lượng. Đây sẽ là “người đồng hành” cùng ứng viên trong suốt chặng đường xin học bổng, đảm nhận khâu tư vấn, chọn trường, luyện thi và chuẩn bị hồ sơ.

luyện thi du học Ivycation

Khi chọn trung tâm du học, cần ưu tiên các đơn vị từng tiếp nhận nhiều case xin học bổng Mỹ và có đội ngũ giảng viên từng học tại Mỹ. Mặt khác, bạn cũng nên tham khảo kết quả thi SAT/ACT, Ielts. Tỷ lệ pass học bổng trong quá khứ của trung tâm này nhé.

Tự hào là “cầu nối” giúp hàng trăm ứng viên đậu học bổng du học cấp 3 tại Mỹ. Ivycation Edu sẽ là địa chỉ luyện thi quốc tế đáng tin cậy mà phụ huynh và học sinh tìm kiếm. Chúng tôi cam kết giúp ứng viên pass học bổng với tỷ lệ cao nhất, giúp bạn chạm tới giấc mơ du học Mỹ trong một ngày không xa. Mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ số 0942.897.897. Ivycation Edu sẵn sàng giải đáp 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ