GRE là gì? Cấu trúc bài thi GRE? Cách đăng ký thi

GRE là một trong những kỳ thi quan trọng chuẩn bị cho việc nhập học vào các trường Cao đẳng/Đại học tại Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới. Với những ai đang có ý định học tập hoặc nghiên cứu sau đại học, GRE là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Trong bài viết này, hãy cùng Ivycation tìm hiểu chi tiết về kỳ thi GRE, cũng như một số lời khuyên hữu ích.

1/ Gre là gì?

GRE viết tắt của Graduate Record Examination, là một kỳ thi chuẩn bị cho các du học sinh đăng ký vào các chương trình sau đại học hoặc kinh doanh sau đại học (MBA).

GRE

GRE được tổ chức bởi Educational Testing Service (ETS), dùng để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh, năng lực phân tích và suy luận của thí sinh thông qua những bài kiểm tra về kiến thức toán học, lý luận bằng ngôn ngữ, viết phân tích.

GRE có 2 dạng kỳ thi, đó là General Test và Subject Test. Tùy thuộc vào yêu cầu của trường và ngành học mà thí sinh muốn đăng ký. Phần lớn các thí sinh hiện nay đều tham gia  bài thi General Test.

2/ Cấu trúc bài thi Gre

Cấu trúc bài thi GRE General Test bao gồm 3 phần kiểm tra: Viết phân tích (Analytical Writing), Ngôn ngữ/Lập luận bằng lời (Verbal Reasoning), Suy luận định lượng (Quantitative Reasoning)

2.1/ Phần viết phân tích

Phần Analytical Writing đánh giá khả năng phân tích, suy luận và trình bày ý tưởng của bạn thông qua hai bài luận: 

  • Phân tích một vấn đề (Analyzing an Issue)
  • Phân tích một lập luận (Analyzing an Argument).

Để đạt điểm cao trong phần Analytical Writing, bạn cần chú ý phân tích vấn đề một cách sâu sắc. Cố gắng đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa cho các ý tưởng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xây dựng bài luận của mình bằng các lập luận logic và kỹ năng phản biện. Bài luận của bạn nên trình bày rõ ràng, có cấu trúc cụ thể và liên kết với nhau để làm sáng tỏ cho luận điểm chính.

2.2/ Suy luận bằng lời nói

Phần Verbal Reasoning đánh giá khả năng đọc hiểu, phân tích thông qua các đoạn văn và câu hỏi liên quan. Phần này bao gồm các loại câu hỏi như đồng nghĩa, trái nghĩa, hoàn thành câu, sắp xếp đoạn văn và phân tích đoạn văn.

Verbal Reasoning

Tổng cộng phần thi có 20 câu hỏi và yêu cầu bạn phải đọc kỹ đoạn văn, hiểu rõ nội dung của nó trước khi trả lời. Đừng quên cải thiện vốn từ vựng của mình bằng cách học từ mới thường xuyên, tìm hiểu các từ vựng chuyên ngành để dễ dàng vượt qua các câu hỏi.

Bạn nên rèn cho mình kỹ năng đọc hiểu và suy luận nhanh để có thể “xử lý” các đoạn văn trong thời gian ngắn. Bạn có thể sử dụng các tài liệu tham khảo, sách luyện thi hoặc các trang web chuyên về luyện thi GRE để nâng cao trình độ của mình mỗi ngày.

2.3/ Suy luận định lượng

Quantitative Reasoning trong bài thi GRE General Test đánh giá khả năng giải quyết các vấn đề toán học thông qua các bài tập. 

Phần suy luận định lượng được chia thành 2 loại, tổng 20 câu hỏi:

  • So sánh Định lượng (7-8 câu hỏi)
  • Giải quyết vấn đề (12-13 câu hỏi)

Khi làm bài thi, bạn cần đọc kỹ câu hỏi và hiểu rõ yêu cầu của đề bài. Hãy luôn quan sát kỹ các thông số và thông tin đã cho trong câu hỏi. Tự tin vận dụng các công thức toán học liên quan 

Không chỉ áp dụng các kiến thức cơ bản, bạn cần phải suy nghĩ sáng tạo và giải quyết vấn đề theo cách riêng của mình. Hơn nữa, bạn cũng nên tính toán thời gian để hoàn thành các câu hỏi một cách hợp lý, tránh để bỏ sót và đạt được điểm số cao.

3/ Thang điểm Gre

Thang điểm GRE General Test có ba phần được phân bổ như sau:

Phần thi Thang điểm
Analytical Writing 0-6
Verbal Reasoning 130-170
Quantitative Reasoning 130-170

Điểm số GRE của bạn sẽ được lưu trữ trong 5 năm kể từ ngày thi.

4/ Thời lượng làm bài thi Gre 

Tổng thời lượng làm bài cho kỳ thi GRE là 4 tiếng đồng hồ, bao gồm cả thời gian nghỉ (tuỳ chọn). Chi tiết được thể hiện trong bảng sau đây:

Phần thi Thời gian làm bài
Analytical Writing 60 phút (mỗi phần 30 phút)
Verbal Reasoning 60 phút
Quantitative Reasoning 70 phút (mỗi phần 35 phút)
Thử nghiệm (Experimental) 30 hoặc 35 phút
Thời gian nghỉ (tuỳ chọn) 12 phút
Tổng 4 tiếng

ETS khuyên bạn nên đến địa điểm thi nhất 30 phút trước giờ thi chính thức nhằm chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết.

5/ Cách đăng ký thi Gre

Bạn có thể đăng ký thi GRE thông qua hình thức online, cụ thể các bước như sau:

đăng ký thi GRE

  • Bước 1: Truy cập vào trang web của Educational Testing Service (ETS) https://www.ets.org và tạo tài khoản.
  • Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn có thể chọn kỳ thi GRE General Test hoặc GRE Subject Test, sau đó chọn địa điểm thi và ngày thi phù hợp với lịch của mình.
  • Bước 3: Bạn sẽ phải thanh toán phí thi bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành đăng ký và thanh toán phí, bạn sẽ nhận được một email xác nhận từ ETS về thông tin đăng ký và một số hướng đi kèm.

Lưu ý rằng thời gian đăng ký có thể khác nhau tùy theo quốc gia và địa điểm thi. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin để đảm bảo đăng ký đúng, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

6/ Lệ phí thi Gre bao nhiêu?

Lệ phí thi GRE có thể thay đổi theo quốc gia và khu vực. Nhưng thông thường, lệ phí thi GRE General Test là 205 USD trên toàn cầu. Và lệ phí thi GRE Subject Test là 150 USD trên toàn cầu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi lịch thi, thêm trường đại học hoặc thay đổi lựa chọn chuyên ngành sau khi đã đăng ký thì sẽ có phí phụ thu. Bạn có thể kiểm tra thông tin chi tiết về lệ phí thi GRE trên trang web của Educational Testing Service (ETS).

GRE là bài thi kiểm tra khả năng tư duy logic của bạn, cũng là một “ngưỡng cửa” vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đi du học nước ngoài. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn chuẩn bị tốt trước khi tham gia chương trình đào tạo sau đại học.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ