Du học sinh Mỹ tất tần tật những điều bạn cần biết

Cuộc sống của du học sinh Mỹ sẽ như thế nào? Chắc hẳn đây đều là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bạn trẻ trước khi đặt chân tới ngôi trường quốc tế mà mình hằng mong ước. Ivycation sẽ tổng hợp một “bức tranh” toàn cảnh về chủ đề này để giúp bạn giảm bớt nỗi lo nhé!

1/ Cuộc sống của du học sinh Mỹ

Khá nhiều bạn sinh viên đang theo học tại các ngôi trường top đầu của Mỹ đều chia sẻ rằng, du học là một hành trình khá thú vị. Tuy có những bỡ ngỡ về ngôn ngữ, văn hóa và tín ngưỡng khác nhau nhưng rất đáng để bạn trải nghiệm.

Theo như những thông tin được Ivycation tổng hợp, cuộc sống của du học sinh tại Mỹ thường xoay quanh 5 việc sau đây:

1.1/ Khám phá những điều mới lạ tại nơi “đất khách”

Bạn hãy giữ cho mình một thái độ tích cực, cởi mở để sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới. Trước tiên là làm quen với bạn bè, thầy cô và sau đó là thích nghi với môi trường học tập.

khám phá điều mới lạ

Ngoài ra, bạn cũng phải quen dần với môi trường sống của mình, nên bước ra khỏi vòng an toàn để hòa nhập tốt hơn. Khi bạn tiếp cận được với những điều mới lạ, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn hay lạc lõng.

1.2/ Luôn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tiếp biến văn hóa của du học sinh là khả năng ngôn ngữ.

Kỹ năng ngôn ngữ kém sẽ hạn chế khả năng diễn đạt của bạn. Do đó làm giảm khả năng giao tiếp của bạn với đối phương. Điều này dẫn tới khá nhiều hệ lụy như: ngại hòa nhập, sống khép kín, khó thích nghi với văn hóa phương Tây,…

1.3/ Tham gia vào các hoạt động cộng đồng

Việc tham gia vào các hội nhóm hay câu lạc bộ trong trường là cách tuyệt vời để bạn tạo dựng mối quan hệ, dễ dàng kết nối với nhiều người hơn. Thậm chí, bạn còn có thể gặp được những người tri kỷ cùng chung chí hướng.

tham gia các hoạt động

Kết giao bạn bè cũng giúp du học sinh biết cách tiếp cận với văn hóa châu Âu nhanh hơn. Được mọi người xung quanh giúp đỡ những lúc khó khăn.

1.4/ Xây dựng mục tiêu việc làm theo từng ngày

Nếu bạn cảm thấy khá choáng ngợp khi có nhiều việc phải làm, hãy liệt kê danh sách những điều cần hoàn thành trong ngày. Khi đó, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể hơn cho cuộc sống du học tại Mỹ, mau chóng thích nghi với môi trường mới.

1.5/ Duy trì liên lạc với bạn bè, người thân

Giữ liên lạc với bạn bè cũng như người thân ở quê hương là cách để bạn xóa bỏ những cảm giác tiêu cực. Bớt nhớ nhà hơn và có động lực để học tập – rèn luyện – phát triển bản thân.

1.6/ Thay đổi phương pháp học tập

Khi du học tại Mỹ, bạn cần phải chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Nâng cao tinh thần tự học và tự tin trao đổi với bạn bè hoặc giảng viên.

thay phương pháp học

Nếu bạn vẫn giữ thói quen học thụ động, thiên về lý thuyết hơn thực tế thì sẽ khó tránh khỏi căng thẳng và áp lực, không có sự tiến bộ.

2/ Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không?

Theo quy định chung của Chính phủ Hoa Kỳ, du học sinh tại đây không được phép đi làm thêm ngoài giờ. Mọi công việc bán thời gian nếu không được sự cho phép của Cơ quan chính quyền thì đều coi là phạm pháp, có khả năng bị tước quyền du học tại Mỹ.

Trên thực tế, du học sinh tại Mỹ vẫn có thể đi làm thêm nhưng phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Đối với sinh viên làm thêm trong khuôn viên trường, bạn cần viết giấy cam kết duy trì thời gian học tập theo đúng quy định. Thời lượng công việc đảm bảo không vượt quá 20 giờ/ tuần.

Nếu du học sinh Mỹ muốn tìm việc làm thêm bên ngoài, bạn cần xin giấy phép và phải đáp ứng một vài yêu cầu bao gồm:

  • Là sinh viên du học hợp pháp tại Hoa Kỳ, đã nhập học trên 9 tháng.
  • Thời hạn hiệu lực của công việc bán thời gian là tối đa 1 năm.
  • Làm việc trong một công ty được Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Bộ lao động chấp thuận.

Một số công việc part time được khá nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ lựa chọn là: phục vụ bàn, làm ở thư viện trường, trợ lý máy tính, quản trị mạng, trợ giảng cho các giáo sư,…

3/ Cách định cư ở Mỹ cho du học sinh

Bên cạnh những thắc mắc liên quan đến cuộc sống của du học sinh tại Mỹ, nhiều bạn trẻ cũng băn khoăn về việc làm thế nào để định cư hợp pháp tại đây sau khi tốt nghiệp. Một số cách định cư tại Mỹ cho du học sinh là:

3.1/ Định cư ở Mỹ bằng thị thực lao động

Sinh viên quốc tế có thị thực H-1B có thể làm việc trong khi xin thẻ xanh (Green Card). Thị thực H-1B có giá trị trong 3 năm và có thể áp dụng gia hạn thêm 3 năm nữa nếu bạn có mong muốn duy trì công việc hiện tại.

thị thực h-1b

Để đảm bảo quy trình làm thủ tục thuận lợi. Bạn có thể liên hệ với ban giám hiệu nhà trường nhằm nhận hỗ trợ trực tiếp.

3.2/ Định cư Mỹ bằng chương trình OPT

Thông thường, du học sinh Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ xin visa thực tập 12-29 tháng (theo diện OPT). Lưu ý, chỉ những sinh viên có visa F-1 mới đủ điều kiện tiên quyết để xin OTP.

3.3/ Định cư ở Mỹ theo diện EB-2/EB-3

EB-2 là diện nhập cư tài năng chuyên nghiệp và thường yêu cầu ứng viên phải có bằng thạc sĩ trở lên. Trong khi đó, EB-3 là định cư theo ngành nghề Đại học.

Theo thống kê thực tế, trung bình mỗi người mất khoảng 6 năm để nhập cư theo diện nghề nghiệp chương trình đại học EB-2 hoặc EB-3.

3.4/ Nhập cư theo diện EB-5

Một phương án khác dành cho bạn đó là trở thành một nhà đầu tư kinh doanh tại địa phương (vốn điều lệ từ 500.000 USD).

diện EB-5

Khi đó, vợ/ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của bạn đều sẽ được cấp Green Card. Sau con cái khi tốt nghiệp, chúng cũng có thể tìm được việc làm như một sinh viên ở địa phương, mà không cần phải xem xét vấn đề thị thực.

3.5/ Kết hôn với vợ/ chồng là người quốc tịch Mỹ

Nếu một sinh viên quốc tế cũng có thể định cư hợp pháp và dễ dàng có được Green Card tại Mỹ thông qua cư trú theo diện kết hôn. Tuy nhiên, ban đầu thẻ xanh có thời hạn 2 năm. Nếu bạn muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hôn nhân này thì có thể xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Tổng hợp những chia sẻ về cuộc sống du học sinh Mỹ trong bài viết. Chắc hẳn đã giúp bạn có sự chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu hành trình học tập và làm việc tại nước ngoài. Hãy luôn tìm hiểu kỹ các thông tin để trở thành du học sinh định cư hợp pháp, tránh phạm phải những điều cấm kỵ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ