Du học mỹ nên học ngành gì? Top 10 ngành hot nhất

Học tập tại Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên nhờ môi trường tốt và cơ hội việc làm rộng mở. Vậy du học Mỹ nên học ngành gì? Làm thế nào để định hướng chuyên ngành phù hợp? Tham khảo cẩm nang của Ivycation Edu và áp dụng cho bản thân nhé.

1/ Du học mỹ nên học ngành gì?

Dựa trên các tiêu chí như chất lượng giảng dạy, tiềm năng việc làm và mức lương. Ivycation Edu gợi ý 10 ngành học dưới đây nếu bạn có dự định du học Mỹ. Cụ thể:

1.1/ Khoa học máy tính (computer science)/ Công nghệ thông tin (Information technology)

Không sai khi nói rằng, Hoa Kỳ là đất nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số. Vì vậy, bạn hãy đăng ký ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin nếu quyết định học tập tại quốc gia này.

ngành computer science

Tại Mỹ, công nghệ thông tin được đưa vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học và trở thành môn cơ bản với mọi sinh viên. Bạn sẽ được tiếp cận với các dạng lập trình bậc cao, phân tích dữ liệu, nghiên cứu big data, chế tạo robot, phát triển AI. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội thực hành/thực tập tại các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.

Theo thống kê, 100% sinh viên tốt nghiệp ngành máy tính tại Mỹ đều làm việc tại các tập đoàn lớn. 60% trở thành CEO, rất nhiều người trở thành tỷ phú và nhà sáng chế. Do đó, hãy chọn Mỹ để thỏa mãn đam mê này nhé.

 • Mức lương trung bình: 50.000 – 120.000 USD
 • Các trường đầu ngành: MIT, Stanford, Cornell, University of California…

1.2/ Du học mỹ nên học ngành gì – Marketing

Marketing cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai định du học Mỹ. Là quốc gia cực mạnh về truyền thông, sinh viên sẽ được lĩnh hội nhiều kiến thức hữu ích, trải nghiệm các chiến lược truyền thông thực tế, hợp tác với các hãng truyền thông top đầu thế giới.

Hơn thế, việc “va vấp’ trong môi trường lớn sẽ giúp bạn mãi dũa kỹ năng, tạo phong thái làm việc chuyên nghiệp, hoàn thiện bản thân một cách toàn diện. Đây cũng là ngành giúp bạn có cơ hội gặp gỡ, cộng tác với nhiều ngôi sao và nhãn hàng nổi tiếng.

 • Mức lương trung bình: 30.000 – 110.000 đô
 • Các trường đầu ngành: American university, Arizona State university, Ohio university…

1.3/ Quản trị kinh doanh (Business Administration)

Là trung tâm tài chính toàn cầu nên ngành quản trị kinh doanh tại Mỹ sẽ rất chất lượng. Đây cũng là khối ngành được lựa chọn nhiều nhất, có mức đầu tư cao nhất và triển vọng việc làm tốt nhất. Ước tính cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 sinh viên theo học quản trị kinh doanh.

ngành Business Administration

Bên cạnh việc làm quen các kiến thức kinh doanh cơ bản, sinh viên sẽ được thực hành liên tục, trải nghiệm nhiều môi trường kinh doanh khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Tại một số trường đại học, sinh viên năm 3 sẽ được nhà trường hỗ trợ vốn nếu có ý định kinh doanh riêng.

 • Mức lương trung bình: 40.000 – 120.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Harvard university, Pennsylvania University, New Hampshire university…

1.4/ Tài chính/ kế toán (Financial Accounting)

Tương tự như quản trị kinh doanh, tài chính/kế toán cũng là ngành học ‘đình đám’ tại xứ cờ hoa. Ngành học sẽ giúp sinh viên trở thành những chuyên viên tài chính hàng đầu, có đầy đủ kiến thức/trình độ để làm việc trong những tập đoàn lớn.

Hơn hết, tấm bằng cử nhân tài chính/kế toán tại Mỹ sẽ là ‘giấy thông hành’ để bạn làm việc ở bất kỳ đâu. Mặt khác, quy trình đào tạo cử nhân tài chính/kế toán rất khắt khe, bạn sẽ rèn luyện được khả năng tư duy, độ “nhạy cảm” trước thị trường nhằm đưa ra chiến lược tài chính hợp lý.

 • Mức lương trung bình: 40.000 – 150.000 USD
 • Các trường đầu ngành: New York University, Pennsylvania university, Chicago University…

1.5/ Du học mỹ nên học ngành gì – Ngôn ngữ Anh (English Linguistics and Literature)

Ngành học tiếp theo bạn nên lựa chọn chính là Ngôn ngữ Anh. Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh gần như trở thành ngôn ngữ toàn cầu, là “chìa khóa” trong giao tiếp và phát triển.

học ngôn ngữ anh

Học ngôn ngữ Anh tại Mỹ, bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về tiếng Anh, nâng level bản thân ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cơ hội việc làm của ngành này cũng cực rộng mở, bạn có thể trở thành thông dịch viên, giáo viên tiếng Anh, chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ hoặc chuyên viên dịch thuật.

 • Mức lương trung bình: 20.000 – 105.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Harvard university, California university, Princeton university

1.6/ Ngành y đa khoa (General Medicine)

Theo đánh giá của tạp chí THE, Hoa Kỳ là quốc gia đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới hiện nay. Sinh viên Y được học tập trong một môi trường hiện đại, dưới sự dạy dỗ của các giáo sư đầu ngành và tham gia nhiều đề án cấp quốc gia. 100% sinh viên Y tại Mỹ sau tốt nghiệp đều công tác tại các bệnh viện top đầu.

Đổi lại, để vào được trường Y tại Mỹ bạn phải là sinh viên thực sự xuất sắc. Các trường Y chỉ chấp nhận sinh viên đã từng tốt nghiệp ít nhất một trường đại học trước đó, đạt điểm số cao trong SAT và ACT. Bên cạnh đó, bạn còn phải trải qua 2 vòng phỏng vấn cực khắt khe từ nhà trường.

 • Mức lương trung bình: 30.000 – 130.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Harvard University, John Hopkins university, Yale university…

1.7/ Quản trị nhà hàng/ khách sạn (Hotel and restaurant management)

Lĩnh vực tiếp theo được nhiều sinh viên đăng ký khi du học Mỹ là quản trị khách sạn/nhà hàng. Đây là ngành học giúp bạn trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp, có đầy đủ kinh nghiệm để tiếp nhận và điều hành một khách sạn trong tương lai.

học quản lý nhà hàng

Khi học ngành này ở Mỹ, sinh viên sẽ được thực hành trực tiếp tại các khách sạn trong khu vực, đảm đương những nhiệm vụ từ đơn giản tới phức tạp. Đặc biệt trong kỳ nghỉ hè hoặc đông, sinh viên sẽ tới khách sạn đó và làm việc như một nhân viên thực thụ.

 • Mức lương trung bình: 30.000 – 105.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Cornell university, Michigan State university, Nevada university…

1.8/ Du học mỹ nên học ngành gì – Y tá/ Điều dưỡng viên

Trong những năm gần đây, lĩnh vực y tá/điều dưỡng viên đang là xu hướng chọn lựa của nhiều sinh viên Việt Nam khi du học tại Mỹ. Đây là ngành học có triển vọng việc làm rất lớn, mức lương ổn định và giúp bạn có cơ hội lấy thẻ xanh.

Với ngành Y tá/điều dưỡng, sinh viên sẽ được đào tạo mọi kỹ năng để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Mặt khác, bạn sẽ được tham gia thực tập tại các bệnh viện lớn trong bang, các trung tâm y tế tư nhân, các viện dưỡng lão, phúc lợi xã hội danh tiếng.

 • Mức lương trung bình: 30.000 – 102.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Maryland university, Michigan university, Alabama university…

1.9/ Nghệ thuật & nhân văn (arts & humanities)

Với những ai đam mê nghệ thuật thì nước Mỹ sẽ là ‘điểm dừng chân’ lý tưởng. Trở thành một sinh viên nghệ thuật/nhân văn tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với những tượng đài học thuật, gặp gỡ nhiều nghệ sĩ lừng danh và được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất.

ngành arts & humanities

Hơn nữa, tấm bằng cử nhân nghệ thuật/nhân văn ở Mỹ sẽ nâng cao cơ hội việc làm của bạn ở bất kỳ đâu. Khả năng thăng tiến của bạn cũng tốt hơn, địa vị xã hội cao hơn và biết đâu bạn sẽ trở thành một “siêu sao” trong tương lai.

 • Mức lương trung bình: 40.000 – 130.000 USD
 • Các trường đầu ngành: University of California, School of the Art Institute of Chicago, Berklee Academy…

1.10/ Du học mỹ nên học ngành gì – Thiết kế

Design là một lĩnh vực thú vị và có tính thực tiễn trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt khi học design tại Mỹ, bạn sẽ được làm quen với các phong cách thiết kế mới nhất, hợp xu hướng nhất và đậm chất nghệ thuật nhất.

Ngành design được phân chia khá đa dạng đủ để bạn thỏa mãn đam mê. Ngoài thiết kế đồ họa, bạn có thể chọn thiết kế thời trang, kiến trúc, hệ thống công, điêu khắc, hội họa, trưng bày – triển lãm. Cơ hội việc làm của ngành này cũng rất rộng mở tại nhiều quốc gia kể cả Việt Nam.

 • Mức lương trung bình: 27.000 – 105.000 USD
 • Các trường đầu ngành: Auburn university, Illinois of Chicago, Lowa university…

2/ Làm sao để chọn ngành học phù hợp du học Mỹ

Nhìn chung, các ngành học tại Mỹ đều giúp bạn tìm được việc làm và sở hữu mức lương lý tưởng. Tuy nhiên, việc chọn ngành học phù hợp ở Mỹ cần xét trên 5 yếu tố sau:

2.1/ Dựa vào định hướng, sở thích, đam mê của bản thân

Thứ nhất, bạn hãy chọn ngành học theo mong muốn và đam mê của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn thỏa mãn ước mơ, phát huy thế mạnh và hứng thú hơn trong quá trình học tập. Việc xác định mục tiêu cần được “nung nấu” ngay từ khi bạn vào cấp 3 nhé.

theo đuổi đam mê

Quan trọng hơn, việc thể hiện đam mê của mình với ngành học sẽ là “điểm cộng” rất lớn để bạn vượt qua vòng phỏng vấn. Trường học sẽ ưu tiên các thí sinh thực sự nhiệt huyết với ngành học, từng có giải thưởng và thành tích về lĩnh vực đó.

2.2/ Căn cứ vào tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai

Thứ hai, bạn hãy tự đặt câu hỏi rằng “Liệu ngành học đó trong tương lai có phát triển không? Cơ hội việc làm ra sao?”. Ngành học lý tưởng sẽ đáp ứng cả 2 yếu tố: sở thích và triển vọng công việc, quan trọng nhất, ngành học phải giúp bạn làm ra tiền và ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, ngành học bạn chọn nên gắn với đất nước và bạn sinh sống. Ví dụ bạn học tại Mỹ nhưng lại muốn trở về Việt Nam làm việc, khi đó, ngành bạn chọn phải ứng dụng được tại Việt Nam.

Tránh trường hợp chọn các ngành học quá đặc thù, ngành học có tính ứng dụng không cao hoặc ngành học ít được trọng dụng nhé.  

2.3/ Tham khảo tiềm lực kinh tế của gia đình

Thứ ba, kinh tế gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chọn ngành học. Với các ngành nổi tiếng thuộc top 10 nêu trên, học phí trung bình sẽ dao động từ 40.000 – 50.000 đô/năm. Vì vậy nếu muốn theo học, tài chính gia đình bạn phải thật vững vàng.

tiềm lực kinh tế

Ngoài ra, học phí tại các trường top đầu luôn cao hơn các trường top 2, top 3. Trường hợp tài chính không đủ, bạn vẫn có thể apply ngành đó nhưng ở một trường ít nổi tiếng hơn. Hơn hết khi du học tại Mỹ, bạn nên tìm các gói học bổng để giảm bớt áp lực kinh tế lên gia đình nhé.

2.4/ Lắng nghe lời khuyên của ba, mẹ và từ những người có kinh nghiệm

Thứ tư, lời khuyên từ gia đình và người đi trước luôn là những kinh nghiệm quý giá. Bằng sự trải nghiệm trực tiếp, các anh chị “tiền bối” sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất về việc du học, giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và chọn ra ngành học phù hợp.

Mặt khác, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ thầy cô hoặc tìm tới các trung tâm du học uy tín. Tại đây bạn sẽ được tư vấn một cách chi tiết nhất, định hướng rõ ràng ngành học, khoanh vùng các trường tiềm năng và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ.

2.5/ Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn

Cuối cùng, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi làm hồ sơ đăng ký. Ngành học sẽ quyết định 90% cuộc sống tương lai, bạn cần có trách nhiệm và nghiêm túc với chính bản thân mình.

nghĩ kỹ

Sau khi xác định rõ ngành học, ứng viên cần nỗ lực học tập, đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ phía nhà trường và chuẩn bị hồ sơ sớm nhất có thể. Đặc biệt, bạn nên thi SAT/ACT từ 2 – 3 lần và lấy kết quả cao nhất, điểm SAT/ACT là tiêu chí quan trọng với các trường top đầu tại Mỹ đó.

Du học Mỹ nên học ngành gì? Câu trả lời nằm ở chính bản thân bạn và mong muốn bạn đang ấp ủ. Hy vọng với những gợi ý của Ivycation Edu, bạn sẽ vững tin và đạt kết quả tốt nhất khi apply du học Mỹ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ