Du học mỹ khi không có tiền: 7 giải pháp tối ưu

Du học Mỹ khi không có tiền phải làm sao? Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, có thể gây cản trở tới ước mơ du học. Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết này. Ivycation tin chắc bạn sẽ sớm tháo gỡ được băn khoăn của mình.

1/ Cần tối thiểu bao nhiêu tiền khi đi du học Mỹ?

Để có thể du học tại Mỹ, du học sinh cần tối thiểu khoảng 30.000 USD/năm (tương đương 700 triệu VND). Trong đó, học phí hằng năm rơi vào trung bình khoảng 15.000 USD (tương đương 350 triệu VND).

chi phí du học mỹ

So với các chuyên ngành xã hội và nhân văn, hầu hết các chuyên ngành kỹ thuật, kinh doanh và Y khoa ở Hoa Kỳ đều đắt đỏ hơn. Bởi vì các chuyên ngành đó thường yêu cầu thiết bị giảng dạy hiện đại và phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Đối với những ai muốn sang Mỹ học bằng Thạc sĩ. Bạn cần chi trả tối thiểu khoảng 700 triệu VND cho 1 năm.

Chi phí du học Mỹ chủ yếu là học phí và sinh hoạt phí. Học phí có sự chênh lệch khác nhau tùy vào chuyên ngành, số tín chỉ, thời gian đào tạo,… Còn đối với các chi phí sinh hoạt, mỗi cá nhân sẽ có một mức sống riêng (khoảng 200-500 triệu VND/ năm).

✅✅✅ Xem thêm:

Chi phí du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Du học sinh mỹ nên học ngành gì? 

2/ Du học Mỹ khi không có tiền phải làm sao?

Chi phí du học Mỹ có thể được chi trả thông qua các suất học bổng hoặc vay vốn ngân hàng. Nhiều sinh viên cũng vừa học vừa làm part-time, xin trợ cấp từ Chính phủ để giảm bớt gánh nặng về tài chính. Cụ thể:

2.1/ Săn học bổng du học Mỹ

Bạn có thể nộp đơn xin học bổng du học Mỹ do các trường Đại học và Cao đẳng Hoa Kỳ cung cấp cho sinh viên quốc tế. Một số loại học bổng chuyên dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc. Trong khi một số học bổng được cấp cho những sinh viên rất cần hỗ trợ tài chính để hoàn thành việc học.

săn học bổng du học

Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần phải đáp ứng những tiêu chí nhất định mới được cấp học bổng. Vì các suất tài trợ đều có sự cạnh tranh cao.

Một số chứng chỉ và điều kiện cơ bản để “săn” học bổng là:

  • Bản sao điểm học tập (GPA)
  • Điểm thi chuẩn hóa (SAT, ACT, GRE, GMAT)
  • Giấy tờ tùy thân có ảnh/Hộ chiếu
  • Chứng chỉ về trình độ ngôn ngữ (điểm thi IELTS hoặc TOEFL
  • Thư giới thiệu

Trên thực tế, số tiền được cung cấp cho mỗi loại học bổng là khác nhau, tùy thuộc vào từng đơn vị tổ chức. Có những học bổng chỉ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Nhưng có một số loại còn bao gồm vé máy bay hay các chi phí khác.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về từng loại học bổng để có sự chuẩn bị tốt cho hành trình du học của mình.

2.2/ Vay vốn ngân hàng

Khoản vay sinh viên quốc tế hiện là một lựa chọn khá tốt để tài trợ cho việc học của bạn ở Hoa Kỳ.

Hiện nay, các khoản vay tại nhiều ngân hàng rất linh hoạt và có thể cung cấp số tiền vay đủ cao để chi trả cho toàn bộ quá trình học tập.

Các khoản vay dành cho du học sinh tại Mỹ có thể được sử dụng cho chi phí liên quan đến giáo dục như: học phí, sách, lệ phí, bảo hiểm, tiền ăn ở,…

Việc hoàn trả khoản vay sẽ khác nhau tùy thuộc loại khoản vay mà bạn chọn. Thời gian trả nợ thường dao động từ 10-25 năm. Khoản vay càng lớn thì thời gian trả nợ càng dài. 

2.3/ Vừa học vừa đi làm thêm

Hầu hết du học sinh không thể làm việc trong thời gian học tập tại Mỹ. Nếu bạn muốn vừa học vừa làm để trang trải một phần chi phí. Bạn có thể lựa chọn các công việc part-time trong khuôn viên trường.

làm thêm bên mỹ

Tuy nhiên, thời gian làm việc không được vượt quá 20 giờ mỗi tuần. Bạn cũng cần cam kết không để ảnh hưởng xấu tới tiến độ học tập.

Có một sự thật rằng, các công việc có sẵn trong khuôn viên trường thường không được trả mức lương cao. Rất khó để tài trợ cho việc học Đại học của bạn.

Đối với những du học sinh đã nhập học trên 9 tháng. Bạn có thể viết đơn xin làm việc thêm ở ngoài một cách hợp pháp.

✅✅✅ Xem thêm:

Cuộc sống du học sinh Mỹ 

2.4/ Các khoản trợ cấp tài chính từ chính phủ Mỹ

Một số trường hợp du học sinh quốc tế có hoàn cảnh đặc biệt. Họ có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính từ Chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, bạn vẫn cần tìm hiểu kỹ các điều kiện để xin trợ cấp. Đây cũng là một “cuộc đua” có tính cạnh tranh cao.

Nếu bạn đang theo đuổi bằng cấp cao hơn và có nhiều thành tích xuất sắc. Một số tổ chức quốc tế có thể tài trợ học tập tại Hoa Kỳ giúp bạn là Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.

3/ Kinh nghiệm du học Mỹ khi không có tiền

Nhằm tối ưu chi phí khi đi du học tại Mỹ, bạn nên lưu lại 4 kinh nghiệm hữu ích được Ivycation tổng hợp sau đây:

3.1/ Chọn lộ trình học tập phù hợp

Chọn chương trình học tập phù hợp với sở thích và khả năng tài chính của bản thân là điều rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học mà còn có định hướng rõ ràng cho tương lai của mình.

lựa chọn lộ trình học tập phù hợp với bản thân

Theo khảo sát mới đây, học phí dự kiến theo từng chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ là:

Trường học Học phí dự kiến (VND/năm)
Trường Cao đẳng cộng đồng 142-475 triệu
Đại học (bằng Cử nhân) 475-950 triệu
Chương trình sau Đại học 475 triệu – 1 tỷ
Bằng Tiến sĩ 600 triệu – 1.3 tỷ

3.2/ Chọn trường có tài trợ học bổng hoặc học phí thấp

Bên cạnh việc lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp, bạn cũng nên tìm hiểu về các điểm trường mà mình có khả năng theo học.

Thông thường, những trường Cao đẳng và Đại học nằm tại trung tâm các thành phố lớn hoặc danh tiếng top đầu cả nước đều có học phí khá cao. Các chương trình tài trợ học bổng tại đây cũng có sự canh tranh gay gắt.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ và ưu tiên lựa chọn những trường có nhiều suất tài trợ học bổng hấp dẫn, học phí hợp lý với mức chi trả của mình.

3.3/ Chọn chỗ ở có chi phí phải chăng 

Sinh viên ở ký túc xá hoặc trọ tại khuôn viên trường sẽ không phải chi trả mức phí quá cao như khi thuê ngoài. Trung bình mỗi tháng, bạn có thể chỉ mất từ 7 triệu VND nếu ở ghép trong khu vực trường học.

3.4/ Chọn phương tiện đi lại giá rẻ

Đi lại bằng xe buýt có thể không thuận tiện, nhưng lại là phương thức di chuyển rẻ nhất tại Mỹ.

chọn phương tiện đi lại tiết kiệm chi phí

Giá vé xe buýt một chiều tiêu dao động từ $1,25 đến $2,75. Hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ cũng cung cấp vé giảm giá tới 50% cho đối tượng là sinh viên. Bạn có thể làm thẻ buýt theo tháng để tiết kiệm hơn nữa.

Qua bài viết trên đây, du học Mỹ khi không có tiền sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Hy vọng các bạn sinh viên có thể lên kế hoạch dự trù kinh phí sao cho phù hợp. Tự tin đặt chân đến những ngôi trường danh giá trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ