Đại học y Harvard đào tạo chuyên ngành gì? Điều kiện xét tuyển?

Đại học Y Harvard là một trong những trường đào tạo ngành Y hàng đầu trên thế giới với lịch sử lâu đời. Đây cũng được xem là một nơi lý tưởng để học tập và nghiên cứu. Nếu bạn đang quan tâm đến chuyên ngành y tế và có mong muốn du học Mỹ, hãy theo dõi bài viết sau đây.

1/ Về Đại học Y Harvard 

Đại học Y Harvard (Harvard Medical School/ HMS) vang danh là một biểu tượng giáo dục Y khoa chất lượng cao, xứng tầm quốc tế. Rất nhiều sinh viên đều ấp ủ ước mơ được đặt chân tới nơi đây.

1.1/ Thông tin tổng quan

HMS trực thuộc Đại học Harvard nằm tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Trường có nhiều chương trình đào tạo đa dạng, chất lượng giáo dục đứng thứ 1 thế giới trong lĩnh vực Y khoa (Theo QS World University Rankings by Subject 2022).

Đại học Y Harvard

Trường Y Harvard có nhiều giảng viên giỏi, đã từng đạt được nhiều thành tựu lớn trong ngành. Nhiều nhà khoa học tại trường đã đóng góp quan trọng cho các lĩnh vực như di truyền học, sinh học phân tử, tế bào học,…

HMS có mối quan hệ hợp tác mật thiết với nhiều bệnh viện trong khu vực Boston. Cho phép sinh viên và giảng viên có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Ngoài ra, trường còn có những trung tâm nghiên cứu và viện nghiên cứu nổi tiếng như: Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts, Viện nghiên cứu Dịch tễ học Harvard và Trung tâm Chuyển gen Harvard.

1.2/ Lịch sử hình thành trường Y Harvard

Đại học Y Harvard được thành lập vào năm 1782 tại Boston, Massachusetts. Trong những năm đầu, trường chỉ có 3 giảng viên và một số học sinh. Chương trình đào tạo chủ yếu tập trung vào phương pháp học thực hành tại các bệnh viện.

Năm 1846, trường đã thành lập Hội Y khoa Massachusetts (Massachusetts Medical Society), là một trong những tổ chức y khoa đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Giai đoạn năm 1860 trở đi, Charles Eliot – Vị hiệu trưởng thứ 21 của Harvard đã cho phát triển và mở rộng các chương trình đào tạo y khoa. Đồng thời tập trung vào nghiên cứu khoa học để đóng góp cho sự tiến bộ y tế toàn cầu.

Đặc biệt trong thập niên 1940 và 1950, trường đã thực hiện các nghiên cứu quan trọng về vi khuẩn, kháng sinh. Điều đó đã giúp cho y học có bước phát triển vượt trội, nâng cao khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Năm 1977, trường đã thành lập Trung tâm Y tế Harvard (Harvard Medical Center). Kết hợp các bệnh viện và trung tâm y tế hàng đầu trong khu vực Boston, tạo nên một mạng lưới giáo dục – nghiên cứu chất lượng top đầu tại Hoa Kỳ.

2/ Đại học Y Harvard đào tạo chuyên ngành gì?

Trường Đại học Y Harvard đào tạo chuyên ngành Y khoa, bao gồm 2 chương trình cơ bản:

đào tạo ở trường y harvard

  • Pathways: tập trung vào việc học tập kiến thức truyền thống về y học; học tập dựa trên kinh nghiệm lâm sàng ngay từ học kỳ đầu. Các khóa học mang tính nâng cao và có 1 dự án nghiên cứu để tốt nghiệp.
  • Health Sciences & Technology (HST): tập trung vào nghiên cứu y sinh học, khoa học cơ bản và công nghệ sinh học. Sinh viên HST bắt đầu trải nghiệm lâm sàng muộn hơn so với sinh viên Pathways. Họ được thực hiện hoạt động nghiên cứu trong suốt quá trình học tập.

Ngoài ra, trường Y Harvard còn có các chương trình liên kết đào tạo song ngành, chẳng hạn như: 

  • MD/PhD: sinh viên đồng thời theo học chuyên ngành Y học (MD – Doctor of Medicine) và chuyên ngành Tiến sĩ Triết học (PhD – Doctor of Philosophy)
  • MD/MPH: Chương trình đào tạo kết hợp giữa chuyên ngành Y học (MD – Doctor of Medicine) và chuyên ngành Y tế Công cộng (MPH – Master of Public Health)
  • MD/MBA: Chuyên ngành Y học (MD – Doctor of Medicine) kết hợp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (MBA – Master of Business Administration)

3/ Học phí & học bổng đại học Y Harvard

Theo trang web chính thức của trường Y Harvard, học phí cho khóa học Y khoa tại trường năm học 2022-2023 là 67,610 USD cho năm học đầu tiên. 

học phí trường y harvard

Tuy nhiên, đây chỉ là học phí cơ bản, chưa tính các khoản chi phí phụ khác như chi phí sinh hoạt, chi phí sách vở, đi lại, ăn uống, bảo hiểm,…

Ngoài ra, các khoản chi phí trên có thể thay đổi mỗi năm nên bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký ứng tuyển.

Hằng năm, trường cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Số tiền trợ cấp trung bình vào khoảng 59,502 USD (năm 2022).

4/ Điều kiện xét tuyển trường Y Harvard

Thực tế, tỷ lệ chấp thuận vào trường Y Harvard là rất thấp, chỉ khoảng 3,5%. Dự kiến chỉ có khoảng 164 sinh viên được trúng tuyển, trên tổng số 851 người được phỏng vấn và 8000 hồ sơ xét tuyển.

Yêu cầu cơ bản mà các bạn học sinh cần đáp ứng là:

  • Điểm GPA: 3.9
  • Điểm MCAT trung bình (3 năm): 519,46

Tuy nhiên, trường Y Harvard không chỉ dựa trên số liệu điểm số, mà còn đánh giá nhiều khía cạnh liên quan đến năng lực của sinh viên. Bao gồm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y tế, hoạt động tình nguyện, nghiên cứu và các đóng góp cho cộng đồng.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Đại học Y Harvard. Hy vọng bạn sẽ có kế hoạch du học Mỹ hoàn hảo, sớm ngày đặt chân tới ngôi trường chất lượng tốt.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ