Đại học Wisconsin-Madison đào tạo ngành gì? Điều kiện xét tuyển

Đại học Wisconsin Madison là một ngôi trường tiêu biểu của giáo dục Hoa Kỳ nói chung và giáo dục công lập nói riêng. Ngôi trường này có gì đặc biệt? Muốn trúng tuyển cần đáp ứng các tiêu chí nào? Cùng Ivycation Edu tham khảo bài viết để biết câu trả lời nhé. 

1/ Về đại học Wisconsin Madison

University of Wisconsin Madison (WMU) được ví như “trái tim” của Wisconsin khi mang đậm dấu ấn về lịch sử và văn hoá của tiểu bang này. Cùng Ivycation Edu tìm hiểu các thông tin sau: 

1.1/ Thông tin tổng quan

Tính tới 2023, đại học Wisconsin Madison có khoảng 45.000 sinh viên, 2000 giáo viên và 1000 công nhân viên. Trường là tập hợp của hơn 10 trường thành viên và viện nghiên cứu trực thuộc. 

Đại học Wisconsin Madison ở đâu?

University of Wisconsin Madison nằm ở Madison, Wisconsin, Hoa Kỳ. Wisconsin là một tiểu bang nhỏ với khí hậu ôn hoà, giàu tài nguyên và đa dạng các nền văn hoá. 

đại học Wisconsin Madison

Về vị trí cụ thể, đại học Wisconsin Madison cách khoảng 1 dặm so với khu trung tâm và chiếm trọn một khu vực rộng lớn. Trường nằm giữa 2 thắng cảnh nổi tiếng là hồ Mendota và Monona – Địa điểm yêu thích của nhiều du khách trên thế giới. 

Tỷ lệ trúng tuyển

Tỷ lệ trúng tuyển tại Wisconsin Madison là 57 – 61%, năm 2021 là 60.4%, 2022 là 60.1%. Đây là mức chấp nhận khá cao với nhóm trường công lập tại Mỹ, giúp sinh viên có cơ hội trúng tuyển nhất là sinh viên Quốc tế. 

1.2/ Lịch sử hình thành & phát triển

Không sai khi cho rằng, đại học Wisconsin Madison gắn liền với lịch sử và sự phát triển của bang Wisconsin. Trường được thành lập vào năm 1848 bởi chính quyền tiểu bang và chính thức đi vào hoạt động năm 1949. Lớp học đầu tiên của WMU chỉ có 17 sinh viên, 2 giáo viên và 2 – 3 môn học. 

lịch sử trường WMU

Từ năm 1950 tới Thế chiến thứ 2, song song với việc giảng dạy. Đại học Wisconsin Madison hỗ trợ tích cực trong công tác cứu trợ thương binh và ổn định người nhập cư vào tiểu bang. Song với sự căng thẳng của chiến sự, trường buộc phải đóng cửa gần 2 năm. 

Sau Thế chiến thứ 2, Wisconsin Madison university được mở cửa trở lại nhưng chỉ chấp nhận sinh viên nam. Từ năm 1970, trường bắt đầu mở rộng các trường thành viên và “quy hoạch” hệ thống giáo dục. Đặc biệt sau năm 1975, trường cho phép sinh viên nữ học tập và nhận giảng dạy sinh viên nước ngoài. 

Cho tới ngày nay, Wisconsin Madison chính là viện đại học lâu đời nhất Wisconsin. Thành tích học thuật của nhà trường cũng vô cùng đáng nể với các “điểm sáng”: 

 • Top 46 các trường đại học tốt nhất thế giới, top 10 trường đại học công lập tốt nhất Hoa Kỳ.
 • Top 55 trường đại học có tỷ lệ sinh viên có việc làm và nguồn thu nhập tốt nhất.
 • Top 5 trường công lập có giá trị kinh tế cao nhất.
 • Ghi nhận 38 giải thưởng Pulitzer, là trường cũ của nhiều danh nhân, triệu phú và học giả nổi tiếng.

1.3/ Cơ sở vật chất và môi trường học tập sinh viên

Wisconsin Madison thuộc top 10 viện đại học công lập có khuôn viên đẹp nhất nước Mỹ. Trường rộng khoảng 378 ha, gồm nhiều toà nhà và phân khu chức năng. Kiến trúc của trường là sự pha trộn giữa phong cách tân cổ điển và hiện đại. 

cơ sở vật chất trường Wisconsin Madison

 • Khuôn viên chính: Gồm toà nhà công vụ, phòng học và chuỗi phòng chức năng. Đây là nơi học tập và sinh hoạt chính của nhiều thế hệ sinh viên. 
 • Khuôn viên phụ cận: Gồm hệ thống thư viện, phòng nghiên cứu nhỏ, phòng tập luyện của các câu lạc bộ, siêu thị, nhà ăn, nhà để xe
 • Khu vực ký túc xá: Gồm 10 tòa nhà hiện đại và khép kín, sinh viên năm 1 và 2 buộc phải ở đây. Tại khu vực này cũng có nhà ăn, hiệu sách, siêu thị, tiệm cf để phục vụ sinh viên. 

Bên cạnh đó, trường cũng xây dựng một số địa điểm du lịch như nhà thờ, bảo tàng, nhà hát, sân vận động, tổng diện tích lên tới 4200 ha. Sự đầu tư về mặt cơ sở vật chất giúp sinh viên Wisconsin Madison được học tập và sinh hoạt trong điều kiện tốt nhất. 

2/ Chương trình đào tạo đại học  Wisconsin Madison

Hiện nay, đại học Wisconsin Madison đào tạo 3 hệ chính gồm: cao đẳng, đại học và sau đại học. Trong đó, hệ cao đẳng khoảng 15%, đại học 75%, sau đại học 10%. Ngoài các lớp chính quy, trường tổ chức thêm một số lớp trao đổi và lớp cấp chứng chỉ. 

Về lĩnh vực đào tạo, WMU giảng dạy 30 lĩnh vực với hơn 100 chuyên ngành. Các khối ngành chính gồm: Kinh tế – Tài chính, Truyền thông, Khoa học, Công nghệ, Máy móc, Tâm lý, Tôn giáo, Chính trị…

Các ngành nổi tiếng nhất tại Wisconsin Madison là: 

 • Chemical Engineering – hạng 5 Hoa Kỳ 
 • Tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Văn học) – hạng 5 nhóm trường công lập Hoa Kỳ 
 • Marketing – Hạng 10 Hoa Kỳ 
 • Nông nghiệp, Truyền thông, Giáo dục – Hạng 15 Hoa Kỳ

3/ Học phí đại học Wisconsin Madison

Là một trường đại học công lập nên mức học phí tại Wisconsin Madison không quá cao. Trung bình sinh viên cần trả 38.000 – 40.000 USD/năm cho tiền học, 10.000 – 12.000 USD tiền ở và 5.000 – 6.000 USD tiền lệ phí. 

học phí trường Wisconsin Madison

Ở hệ sau đại học, học phí 1 năm sẽ từ 15.000 – 20.000 USD. Học viên đóng tiền theo năm và gia hạn tiền nếu có nhu cầu nghiên cứu sâu tại trường. Nhà trường miễn học phí cho các đối tượng học lên tiến sĩ. 

Mặt khác, Wisconsin Madison university cũng có khá nhiều chương trình học bổng. Mức cao nhất là “đài thọ” toàn bộ học phí và cấp phí sinh hoạt. Ngoài ra, nhà trường cung cấp các gói học bổng nhỏ hơn từ 10.000 – 15.000 USD. 

4/ Điều kiện xét tuyển Wisconsin Madison

Về cơ bản, đại học Wisconsin Madison yêu cầu tương đối cao với sinh viên đầu vào. Bên cạnh thành tích học tập, bạn cần có quá trình rèn luyện tốt, thể hiện được tính sáng tạo, khả năng lãnh đạo và nghiên cứu. 

Theo công bố mới nhất từ Wisconsin Madison. Để tham gia ứng tuyển hệ đại học/sau đại học, ứng viên cần thoả mãn các điều kiện: 

sinh viên trường Wisconsin Madison

 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc ít nhất 1 trường Đại học. Có bằng và bảng điểm kèm theo.
 • GPA bình quân 3.8 (hệ 4) hoặc 8.6 (hệ 10). Ưu tiên ứng viên thuộc top 5% sinh viên giỏi.
 • Thành thạo tối thiểu 02 ngôn ngữ, IELTS từ 6.5, TOEFL từ 95. 
 • Điểm SAT trung bình 1400, ACT trung bình 29, kết quả thi có giá trị không quá 2 năm. 
 • Hoàn thành 02 bài luận theo chủ đề đưa ra.
 • Tối thiểu 01 thư giới thiệu từ giảng viên/đơn vị bạn đang theo học hoặc công tác.
 • Profile quá trình hoạt động ngoại khóa của bạn, có hình ảnh hoặc video đính kèm. 

Lưu ý: Ứng viên có giải thưởng (từ cấp Quốc gia) sẽ có lợi thế khi xét tuyển. 

Những thông tin trong bài viết hy vọng sẽ là “kim chỉ nam” để bạn apply thành công vào đại học Wisconsin Madison. Hãy xây dựng mục tiêu từ hôm nay để giấc mơ du học Mỹ sớm thành hiện thực nhé. 

Mọi nhu cầu tư vấn luyện thi SAT/ACT vui lòng liên hệ với Ivycation Edu. Đội ngũ giảng viên tại trung tâm sẽ giúp bạn đạt được mơ ước vươn tầm quốc tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ