Con gái nên đi du học nước nào? Bảng xếp hạng 7 quốc gia

Con gái nên đi du học nước nào? Du học sinh nữ có thể cân nhắc tới những quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Đức,… – Nơi có chất lượng giáo dục tốt và môi trường học tập văn minh, thân thiện. Những thông tin chi tiết nhất sẽ được Ivycation chia sẻ trong bài viết này.

1/ Con gái đi du học có lợi thế gì?

Trên thực tế, con gái có khá nhiều lợi thế khi đi du học. Thậm chí còn có khả năng thành công cao hơn so với con trai. Những điểm mạnh phải kể tới đó là:

1.1/ Sự kiên nhẫn

Theo các nhà Tâm lý học, nữ giới vốn có sự kiên nhẫn và thận trọng hơn phần lớn nam giới. Vì vậy, du học sinh nữ luôn vượt qua được áp lực tốt hơn. Dễ dàng thích nghi với môi trường học tập khắc nghiệt tại nước ngoài. Đặc biệt với những nàng thông minh, giỏi suy luận logic thì ngành nghề kế toán và tài chính rất phù hợp với bạn.

con gái có tính kiên nhẫn

1.2/ Kỹ năng giao tiếp xã hội tốt

Đa số con gái đều có năng khiếu về ngôn ngữ, có khả năng diễn đạt và hùng biện khá tốt. Họ dễ dàng khẳng định trình độ cũng như tài năng của mình trước đám đông.

Các chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ, truyền thông, báo chí hay sư phạm là lựa chọn của khá nhiều du học sinh nữ hiện nay tại Mỹ, Anh, Úc,…

Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ để tham gia dịch thuật, nghiên cứu, giảng dạy,… và nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

1.3/ Khả năng sống tự lập cao

Con gái có thể sống tự lập trong nhiều môi trường khác nhau. Họ biết cách chăm sóc bản thân cẩn thận. Và thường chăm chỉ, thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

khả năng tự lập

Bởi thế nên, nữ sinh du học tại Mỹ có tỷ lệ khá cao (vào khoảng 63% trong tổng số sinh viên quốc tế. Theo số liệu năm 2021 của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ).

1.4/ Dễ tạo dựng các mối quan hệ

Chính nhờ kỹ năng giao tiếp tốt và sự khéo léo vốn có. Các cô gái khi đi du học rất dễ tạo dựng mối quan hệ với người xung quanh. Họ luôn được bạn bè hay đồng nghiệp giúp đỡ, cuộc sống cũng không quá cô độc khó khăn.

✅✅✅ Đọc thêm:

Tìm hiểu cuộc sống du học sinh Mỹ

Nên đi du học nước nào? 12 quốc gia nổi bật

2/ Con gái nên đi du học nước nào?

Có rất nhiều quốc gia từ châu Âu đến châu Á để các cô nàng có thể lựa chọn là điểm đến cho hành trình du học của mình. Một số gợi ý từ Ivycation dành cho bạn là:

2.1/ Du học Mỹ

Lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến việc du học chính là nước Mỹ. Nơi đây có nhiều trường Đại học đẳng cấp top đầu thế giới với môi trường giáo dục hiện đại, phương thức giảng dạy chuyên nghiệp.

Trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới, các trường Đại học Mỹ chiếm hơn 50 trường. Hơn nữa, 80% những người đoạt giải Nobel trên thế giới đều đến từ các ngôi trường danh giá tại quốc gia này.

con gái du học mỹ

Tại hầu hết các trường Đại học ở Mỹ đều cho phép sinh viên chủ động lựa chọn các môn học phụ với nhiều tổ hợp khóa học khác nhau. Giúp bạn tự tin học hỏi và phát triển kỹ năng của mình.

Hoạt động ngoại khóa ở các trường đại học Mỹ rất phong phú. Tạo điều kiện cho sinh viên ở khắp nơi hòa nhập với nhau. Do đó, các bạn nữ sẽ có thêm nhiều dịp để kết nối và mở rộng mối quan hệ.

2.2/ Du học Anh

Nước Anh cũng là một lựa chọn khá lý tưởng dành cho du học sinh nữ. Vương quốc Anh được xem như “cái nôi” của các trường Đại học hiện đại với môi trường đào tạo bài bản, chất lượng cao.

Nền giáo dục của Anh nổi tiếng thế giới về sự lâu đời. Nhiều ngôi trường có danh tiếng tốt và bằng tốt nghiệp vô cùng danh giá. Tại đây có hơn 14.000 chuyên ngành để bạn thỏa sức lựa chọn.

Người dân sử dụng ngôn ngữ thuần tiếng Anh. Nên khi học tập ở quốc gia này, bạn có thể rèn luyện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn và lưu loát.

Đặc biệt, nước Anh có khí hậu ôn đới hải dương, nhiệt độ cao nhất hàng năm không quá 30 độ, nhiệt độ thấp nhất không dưới âm 10 độ. Cho nên, du học sinh nữ tại các quốc gia châu Á hoàn toàn có thể dễ dàng thích nghi với điều kiện sống tại đây.

2.3/ Du học Canada

Canada là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có hệ thống giáo dục hoàn thiện nhất. Chính phủ Canada rất chú trọng đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, chi tới 7,1% GDP mỗi năm.

con gái du học canada

Đối với những sinh viên đạt thành tích xuất sắc, nhà trường thường có nhiều suất học bổng hấp dẫn. Đây là cơ hội tuyệt vời để các cô gái hoàn thành việc học của mình với chi phí thấp.

Hầu hết những người sống tại Canada đều giao tiếp bằng tiếng Anh, phát âm giọng Mỹ chuẩn nên các nàng không cần quá lo lắng về rào cản ngôn ngữ.

Đối với sinh viên quốc tế, bất kỳ ai có bằng cấp được Chính phủ Canada công nhận đều có thể xin thị thực làm việc 1-3 năm.

2.4/ Du học Đức

Một điểm đặc biệt khi du học Đức là khoảng 80% các trường Đại học công lập đều miễn phí học phí. Và chỉ thu một khoản phí đăng ký nhỏ (khoảng 500 Euro/học kỳ)

Các chuyên ngành khoa học và nghệ thuật của Đức rất nổi tiếng với chất lượng cao trên thế giới. Du học sinh nữ sẽ có điều kiện tham gia nhiều chương trình nghiên cứu khoa học, tiếp cận với nền tri thức hiện đại.

Chương trình đào tạo tại nước Đức đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và nghiêm túc. Bởi vậy nên đây hứa hẹn sẽ là môi trường phù hợp với các cô nàng cần mẫn, có ý chí quyết tâm cao.

Tại Đức, sinh viên quốc tế có thể làm việc bán thời gian trong những ngày nghỉ (thường không quá 8h/tuần hoặc không quá 3 tháng/năm). Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm khác tại nhiều doanh nghiệp lớn.

2.5/ Du học Nhật

Nếu bạn đang có dự định du học tại các quốc gia châu Á, Nhật Bản là một trong những lựa chọn khá tuyệt vời. Nhật Bản có 6 trường Đại học liên tục nằm trong top 100 Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS (tính đến năm 2022). Các ngôi trường là nơi ươm mầm “tinh hoa” kinh doanh. Đồng thời là nơi đào tạo những đạo diễn, thạc sĩ nghệ thuật giỏi.

con gái du học nhật

Chi phí học tập tại Nhật Bản chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng một phần ba chi phí học tập tại các nước Âu Mỹ. Sinh viên còn có cơ hội nhận nhiều trợ cấp học bổng từ những tổ chức phi chính phủ.

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới, tỷ lệ tội phạm thấp. Điều này giúp các cô gái yên tâm hơn khi sinh sống xa nhà.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cũng rất nhiều. Chính phủ Nhật Bản tương đối “nới lỏng” chính sách việc làm thêm cho du học sinh.

2.6/ Du học Đài Loan

Đài Loan luôn tạo điều kiện để sinh viên có môi trường học tập quốc tế tốt. Phương thức giáo dục chủ yếu theo kiểu Mỹ, chú trọng cả mặt lý thuyết và thực hành.

Đặc biệt, chi phí học tập tại Đài Loan không quá cao, khoảng 70 triệu VNĐ mỗi năm. Đối với các gia đình có nền tảng kinh tế trung bình, du học Đài Loan là một quyết định khá đúng đắn.

Tại nhiều trường Đại học Đài Loan, tỷ lệ giáo sư và tiến sĩ từ các trường Đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ khá cao. Đem lại tư duy đổi mới và phương pháp giảng dạy sáng tạo để sinh viên dễ dàng phát triển.

Các bạn nữ có nhu cầu học chuyên ngành thời trang, nghệ thuật, quản lý, kinh tế,… khi chọn Đài Loan đều rất có triển vọng trong tương lai. Hơn nữa, lối sống văn hóa tại quốc gia này không khác biệt quá lớn.

2.7/ Du học Hàn Quốc

Một lựa chọn khác mà du học sinh nữ có thể cân nhắc chính là Hàn Quốc. Trình độ giáo dục của các trường Đại học của Hàn Quốc sánh ngang với các nước phát triển châu Âu, bằng cấp vô cùng quý giá.

du học hàn quốc

Các trường đại học Hàn Quốc dành những suất học bổng khá cao cho du học sinh. Kỳ đầu tiên sẽ giảm 30-50% học phí, thậm chí cao hơn dựa trên điểm Topik. Sau đó sẽ giảm 30-70% thậm chí 100% dựa trên kết quả học tập.

Học phí du học tại Hàn mỗi năm vào khoảng 290 triệu VNĐ. Quốc gia này cho phép sinh viên làm thêm tối đa 20h/tuần với nhiều công việc bán thời gian đa dạng.

So với các nước Âu Mỹ, Hàn Quốc có mối liên hệ văn hóa khá gần gũi với Việt Nam. Lối sống thường nhật cũng không có quá nhiều khác biệt, nên các bạn nữ dễ thích nghi hơn.

Bên cạnh đó, du học Hàn Quốc đã giúp nhiều sinh viên hiện thực hóa giấc mơ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của mình ở nước ngoài nhờ hồ sơ tuyển sinh đơn giản, tỷ lệ đậu khá cao.

3/ Bỏ túi các kỹ năng dành cho con gái khi đi du học

Khi du học xa nhà, con gái cần rèn luyện một số kỹ năng quan trọng để giúp ích cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng như đảm bảo hành trình học tập tốt. Một vài lời khuyên dành cho bạn như sau:

3.1/ Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Các bạn nữ đi du học sau khi trải qua những bỡ ngỡ ban đầu. Họ thường không tìm được động lực để làm mọi việc vì hoang mang về bản thân hay “khủng hoảng” văn hóa, áp lực, cô đơn. Cho nên, bạn cần khám phá và thử nghiệm những điều mới lạ, tìm hiểu sở thích mới, giảm bớt cảm xúc tiêu cực.

học cách kiểm soát cảm xúc

3.2/ Kỹ năng quản lý thời gian

Lập kế hoạch thời gian nghe chừng đơn giản nhưng thực tế không hề dễ dàng. Nếu bạn lên lịch trình hằng ngày không cẩn thận thì rất dễ mất cân bằng giữa học tập và các hoạt động khác.

Bạn hãy sắp xếp các việc theo thứ tự quan trọng giảm dần. Tùy vào hoàn cảnh mà có thể thực hiện những việc đó trước hay sau.

3.3/ Kỹ năng giao tiếp ngôn từ

Bạn có thể học nhóm cùng với sinh viên bản địa, hoặc tích cực tham gia các câu lạc bộ xã hội. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách và thói quen học tập của sinh viên nước ngoài mà còn nâng tầm kỹ năng giao tiếp.

3.4/ Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm không chỉ rèn luyện khả năng nghiên cứu khoa học mà còn rèn luyện khả năng năng giao tiếp và khả năng lãnh đạo. 

kỹ năng teamwork

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại tham gia và hoạt động sôi nổi tại nhóm lớp. Hãy lập kế hoạch rõ ràng để các thành viên phối hợp ăn ý với nhau nhất.

3.5/ Kỹ năng quản lý tiền bạc

Khi đi du học, tốt nhất bạn nên có một kế hoạch tổng hợp cho các khoản chi tiêu của bản thân, sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Bởi nếu không biết cách cân bằng thu – chi, bạn sẽ dễ gặp phải khó khăn, stress, áp lực về vật chất.

3.6/ Kỹ năng chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân mỗi ngày là kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện. Toàn bộ những việc như ăn uống, di chuyển, khám bệnh, tập thể dục,… đều phải tự lập. Thế nên, bạn hãy luôn xây dựng lối sống lành mạnh, chú ý tới sức khỏe thể chất và tinh thần để học tập hiệu quả.

Con gái nên đi du học nước nào? Cần chú ý xây dựng và rèn luyện kỹ năng gì? Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình và sẵn sàng chuẩn bị hành trang học tập tại “chân trời” mới. Chúc bạn luôn tự tin, chăm chỉ, cố gắng hết mình để đạt thành tích cao!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ