Cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu là một “bài toán khó” của rất nhiều bạn. Ivycation sẽ chia sẻ ngay 10 bí kíp học hữu ích nhất, giúp cho hành trình chinh phục ngoại ngữ của bạn sớm đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

1/ Tầm quan trọng của việc học từ vựng 

Học từ vựng rất quan trọng vì nó là một phần không thể thiếu trong việc phát triển kỹ năng dùng tiếng Anh. Nắm vững từ vựng sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác, hiệu quả.

từ vựng tiếng anh

Có thể nói, từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ. Nếu bạn không biết về từ vựng, bạn sẽ không hiểu được ý nghĩa của câu. Giống như việc bị “mất gốc” tiếng Anh.

Từ vựng cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc nói, nghe, đọc, viết. Nếu bạn không có đủ vốn từ, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp. Đồng thời đọc và viết cũng không được thành thạo.

Với những bạn đang học tập hoặc làm việc bằng tiếng Anh. Việc có vốn từ phong phú chắc chắn sẽ là một lợi thế để bạn dễ dàng nghiên cứu chủ đề, biết cách xử lý công việc hiệu quả.

2/ Các lỗi khi học từ vựng

Rất nhiều người chăm chỉ học từ vựng tiếng Anh nhưng vẫn không thể nhớ chính xác, hoặc không biết cách dùng trong ngữ cảnh phù hợp. Đó là do một vài lỗi sai trong phương pháp học như sau:

 • Học từ vựng một cách cách gián đoạn, không liên kết chúng với nhau.
 • Học quá nhiều từ cùng một lúc trong thời gian ngắn, không có hệ thống.
 • Chỉ học từ vựng một lần và sau đó không lặp lại để nhớ.
 • Không học từ vựng theo chủ đề cụ thể, làm cho việc nhớ từ khó hơn.
 • Lạm dụng quá nhiều công cụ học từ vựng, học từ kém hiệu quả.
 • Không biết cách vận dụng từ vào các kỹ năng khác.
 • Học thuộc từ vựng tiếng Anh nhưng không học cách phát âm đúng, khó nghe hiểu. 

3/ Cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Nếu bạn vẫn đang tìm cách học từ vựng sao cho nhớ nhanh và lâu, đừng quên bỏ qua 10 bí kíp sau đây:

3.1/ Đặt vào ngữ cảnh cụ thể liên quan đến bản thân

Khi bạn liên kết từ vựng với các chủ đề liên quan đến bản thân như: sở thích, công việc, kinh nghiệm,… bạn sẽ dễ dàng nhớ từ vựng hơn và sử dụng chúng một cách chính xác trong các tình huống thực tế.

đặt câu với ngữ cảnh của bản thân

Chẳng hạn như, nếu bạn thích du lịch, bạn có thể tìm hiểu các từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề này. Đồng thời đặt chúng vào các ngữ cảnh về kỳ nghỉ hoặc chuyến đi chơi của mình.

3.2/ Học từ vựng bằng các đoạn văn bản

Bạn có thể sử dụng các bài báo, truyện ngắn, sách và các tài liệu khác bằng tiếng Anh để học từ vựng. Bạn nên tìm các đoạn văn bản với các chủ đề mới để mở rộng vốn từ vựng của mình.

Khi đọc các đoạn văn bản, nên tập trung vào ngữ cảnh của câu hoặc cả để hiểu rõ ý nghĩa. Sau đó, bạn có thể ghi lại các từ mới và tập đặt câu có chứa từ đó nhằm sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

3.3/ Học bằng lời nói thầm của chính bạn

Học từ vựng bằng cách nói thầm cũng là một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả. Khi bạn nhắc lại chúng liên tục trong đầu, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

nói thầm với chính mình

Bạn hãy phát âm một lượt các từ vựng mới, sau đó bạn có thể đọc thầm từng từ nhiều lần để rèn luyện phản xạ, tạo thói quen dùng tiếng Anh một cách tự nhiên.

3.4/ Học từ vựng bằng cách hình dung

Khi bạn hình dung các hình ảnh, tình huống hoặc cảm xúc liên quan đến từ vựng, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng hơn và thậm chí là nhớ rất lâu.

Ví dụ, bạn muốn học thuộc từ “funny”, bạn có thể hình dung ra cảnh tượng một người đang cười đùa vui vẻ. Cùng với đó, bạn cũng nên đặt câu để kết nối từ vựng với ngữ cảnh thực tế: “I told a funny joke that made everyone laugh.” (Tôi đã kể một câu chuyện hài hước khiến mọi người cười vui vẻ)

3.5/ Phương pháp Mnemonics

Phương pháp Mnemonics giúp cho việc học từ vựng trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật rèn luyện trí nhớ, chắc chắn bạn sẽ trau dồi thêm được nhiều vốn từ tiếng Anh cho mình trong thời gian ngắn.

dùng phương pháp Mnemonics

Các kỹ thuật nhớ thường được sử dụng trong phương pháp Mnemonics bao gồm: 

 • Phép bắc cầu: Kết nối từ vựng với một từ hoặc một khái niệm khác mà bạn đã biết. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ từ vựng “trousers”, bạn có thể kết nối với từ “shoes” để tạo thành cụm từ “trousers and shoes”. 
 • Quy tắc chữ cái đầu: Tạo ra một từ viết tắt cho từ vựng hoặc cụm từ để bạn có thể nhớ nó dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra từ viết tắt “SOS” để nhớ từ vựng “Sing Our Song”.
 • Chuỗi ký tự: Tạo ra một câu hoặc một chuỗi ký tự dễ nhớ để kết nối các từ vựng lại với nhau. Bạn muốn nhớ từ vựng “ROYGBIV” để ghi nhớ thứ tự của các màu sắc của cầu vồng. Bạn có thể sử dụng câu “Richard Of York Gave Battle In Vain” (Richard của vương quốc Anh đã chiến đấu thất bại).

3.6/ Nhớ lại từ vựng ngắt quãng

Nhớ lại từ vựng ngắt quãng là phương pháp mà người học sẽ phân bổ thời gian học thành nhiều lần với các khoảng thời gian khác nhau. Khi bắt đầu học, từ mới sẽ được lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn để đạt hiệu quả học tốt nhất. Sau đó, thời gian lặp lại sẽ dần dần tăng lên, giúp người học duy trì khả năng ghi nhớ.

Ví dụ, bạn học danh sách 10 từ mới vào hôm nay, bạn sẽ phải tiếp tục học 10 từ đó vào ngày hôm sau. Cho tới 2 ngày tiếp theo, bạn lại ôn 10 từ vựng đã học trước đó để nhớ lâu hơn.

3.7/ Nhớ lâu hơn bằng cách đi sâu vào nguồn gốc từ

Khi bạn hiểu được nguồn gốc hay cách dùng một từ vựng, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ lâu và sử dụng nó một cách tự nhiên hơn. 

tra nguồn gốc của từ

Đây là phương pháp có thể hơi tốn chút thời gian, nhưng đem lại hiệu quả khá cao, đặc biệt là với những từ khó.

Ví dụ:

Quarantine (n, v): cách ly.

=> Quarantine bắt nguồn từ “quarantena” trong tiếng Ý, có nghĩa là “một khoảng thời gian 40 ngày”. Trong thời kỳ Trung cổ, khi các tàu cập cảng tại Venice, hải quan yêu cầu các tàu bắt buộc phải cách ly 40 ngày để đảm bảo không mang theo bệnh lây nhiễm vào đất liền.

3.8/ Chơi các trò chơi liên quan đến từ vựng

Chơi các trò chơi liên quan đến từ vựng là một cách thức tuyệt vời để học và ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. Hơn nữa, bạn còn có thể nhớ nhiều từ cùng một lúc, biết cách vận dụng trong nhiều ngữ cảnh.

Một số trò chơi từ vựng khá thú vị:

 • Scrabble: Người chơi phải sắp xếp các chữ cái có sẵn, đặt chúng lên một tấm bảng để tạo thành từ có nghĩa.
 • Word Search: Trò chơi tìm từ, nơi người chơi phải tìm các từ được ẩn trong một ma trận các chữ cái.
 • Crossword: Trò chơi ô chữ, nơi người chơi phải điền các từ vào ô chữ dựa trên các đề mục và các chữ cái đã cho.

3.9/ Viết ra những từ vựng bạn cần ghi nhớ

Việc viết ra các từ vựng cần ghi nhớ là một cách học khá truyền thống, nhưng vẫn mang tính hiệu quả cao. Khi viết ra các từ mới và lặp đi lặp lại, bạn sẽ cần phải tập trung vào từng chữ cái, từ đó não bộ sẽ lưu giữ các từ vựng một cách dài hạn.

viết ra từ vựng

Kết hợp với việc viết và ghi nhớ, bạn có thể áp dụng những kỹ thuật trong phương pháp Mnemonics. Chắc chắn sau một khoảng thời gian, bạn sẽ nhớ kỹ các từ mới đó.

3.10/ Lấy ví dụ ngữ cảnh của từ vựng

Cuối cùng, một bí kíp học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc là đặt từ vào ngữ cảnh cụ thể liên quan đến bản thân. Để hình dung dễ hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ sau:

Interesting (adj): thú vị, thích thú

=> Khi bạn mở một bộ phim hài, bạn cảm thấy các tình tiết trong phim rất hấp dẫn, khiến mình vui vẻ và thích thú. Bạn sẽ nhớ tới từ “Interesting” liên quan đến cảm giác đó.

10 Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu trong bài viết trên đây hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ của mình hiệu quả. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công và sớm ngày nâng cao trình độ ngoại ngữ, tự tin sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ