Cách học tiếng anh cho người mất gốc đơn giản, hiệu quả

Nắm rõ cách học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Nếu việc học tiếng Anh vẫn đang là thách thức lớn đối với bạn, hãy cùng Ivycation tìm hiểu ngay những bí kíp học tập hiệu quả nhé!

1/ Nguyên nhân gây ra mất gốc tiếng Anh

Rất nhiều người học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng vẫn không nắm vững kiến thức căn bản, có 3 nguyên nhân chính là:

1.1/ Không có mục tiêu học rõ ràng

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc mất gốc tiếng Anh là thiếu mục tiêu học tập. Khi bạn không biết rõ bản thân muốn gì, bạn dễ bị mất động lực, không biết phải bắt đầu học từ đâu.

chưa có mục tiêu học

Hơn nữa, bạn cũng sẽ không thể đánh giá được trình độ và kỹ năng của mình, mọi thứ sẽ rơi vào mơ hồ. Việc học ngoại ngữ của bạn dần dần bị trì trệ, kéo dài mà không có hiệu quả.

1.2/ Không tập trung, quyết tâm học tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phức tạp và đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện kiên trì. Nếu bạn không tập trung hoặc không có sự quyết tâm, việc học từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng khác đều rất khó khăn.

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ, bạn còn phải trau dồi kiến thức liên tục mỗi ngày. Cho nên, không đủ quyết tâm và chăm chỉ chắc chắn sẽ khiến bạn mất gốc tiếng Anh.

1.3/ Chưa tìm được phương pháp học phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp học tập cũng rất quan trọng để bạn cải thiện khả năng dùng ngoại ngữ. Nếu bạn chưa tìm được cách học phù hợp, bạn sẽ khó khăn trong việc nắm bắt kiến thức căn bản, tiến độ học chậm chạp.

Bên cạnh đó, việc áp dụng quá nhiều phương pháp học cùng một lúc cũng khiến bạn dễ bị choáng ngợp. Lộ trình học tiếng Anh càng trở nên gian nan hơn.

2/ Gợi ý lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Từ những nguyên nhân gây mất gốc tiếng Anh, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch học tập một cách khoa học và hiệu quả hơn thông qua những bí kíp sau:

2.1/ Đặt mục đích, mục tiêu học tiếng Anh

Đặt mục tiêu là một phần quan trọng của quá trình học tập, giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn.

đặt mục tiêu học tập

 Dưới đây là một số cách đặt mục tiêu học tiếng Anh hiệu quả: 

  • Xác định mục tiêu cụ thể và đo lường được. Bạn nên đặt mục tiêu như “Tôi muốn đạt điểm số IELTS 7.0”, thay vì “Tôi muốn giỏi tiếng Anh hơn”
  • Thời hạn cụ thể giúp bạn có thể lên kế hoạch theo giai đoạn và tập trung cao độ hơn để đạt mục tiêu. 
  • Chia nhỏ mục tiêu theo ngày/tháng/tuần giúp bạn dễ dàng quản lý thời gian và không bị nản chí.
  • Hãy ghi nhớ mục tiêu và đặt nó ở nơi dễ nhìn thấy, điều đó giúp bạn có thêm động lực mạnh mẽ hơn.

2.2/ Phân bổ thời gian học hợp lý

Phân bổ thời gian học là một việc cần thiết để bạn lập kế hoạch ôn luyện tiếng Anh phù hợp. Thời lượng học tập còn tuỳ thuộc vào nhu cầu, khả năng, mục tiêu của mỗi người.

Bạn nên dành ít nhất 45 phút mỗi ngày để học. Nếu quá bận rộn, hãy cố gắng học đều trong tuần để tránh quên kiến thức.

Đối với những kỹ năng tiếng Anh mà bạn còn chưa tốt, hãy dành nhiều thời gian hơn để luyện tập. Song, bạn cũng đừng bỏ bê những kỹ năng tiếng Anh mà mình đã thành thạo.

2.3/ Học ngữ pháp – cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Nắm vững ngữ pháp giúp bạn có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và trôi chảy. Bạn cần học ngữ pháp kết hợp với việc luyện tập kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

học ngữ pháp

Hãy dành thời gian để luyện tập giao tiếp với người bản xứ, bổ sung kiến thức về ngữ pháp mỗi ngày. Bạn cũng cần cố gắng vận dụng vào thực tế để ghi nhớ lâu hơn.

Một số lời khuyên dành cho bạn khi học ngữ pháp tiếng Anh:

  • Không nên cố gắng học nhiều quy tắc ngữ pháp cùng một lúc, tránh gây nhầm lẫn và khó nhớ.
  • Sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng để tăng cường sự hiểu biết của mình, mở rộng vốn kiến thức.
  • Học ngữ pháp trong từng ngữ cảnh để sử dụng một cách thành thạo.
  • Luyện tập thường xuyên giúp củng cố kiến thức, không bị mau quên.

2.4/ Cải thiện trình độ tiếng Anh bằng luyện nghe

Việc luyện nghe không chỉ giúp chữa mất gốc từ vựng, mà còn giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm.

Khi cải thiện được khả năng nghe và hiểu tiếng Anh, bạn có thể tự tin trong giao tiếp. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách sử dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên hơn.

Bạn có thể nghe podcast hoặc các chương trình truyền hình tiếng Anh mỗi ngày để học đa dạng chủ đề.

2.5/ Học phát âm – cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Đối với người bị mất gốc tiếng Anh, việc học phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để giao tiếp trơn tru.

học phát âm

Bạn nên học cách phát âm từng từ một và chú ý đến các yếu tố ngữ âm, âm tiết, âm đơn,… Bạn cần bắt đầu với những từ đơn giản, sau đó học dần đến những từ khó hơn.

Bạn có thể sử dụng các tài liệu hỗ trợ như sách học phát âm, bài học trên mạng, YouTube hoặc các app dạy tiếng Anh. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày thay vì vài lần 1 tuần.

2.6/ Cải thiện trình độ tiếng Anh bằng cách học viết

Viết là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Bạn cần luyện viết chăm chỉ mỗi ngày để biết cách sử dụng ngữ pháp và từ vựng sao cho hợp lý.

Bạn có thể chọn một đoạn văn bằng tiếng Anh và đọc nó thật kỹ. Sau đó, viết lại đoạn văn ấy bằng chính vốn từ của mình.

Đối với các từ mới, bạn nên tự đặt câu hoặc viết một đoạn văn chứa các từ vựng cần học. Nhờ đó, bạn chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn, đồng thời cải thiện khả năng viết tiếng Anh.

Đừng quên nhờ một người bạn hoặc giáo viên đọc và phản hồi bài viết của bạn nhé! Điều này giúp bạn biết được lỗi sai và sửa chúng để cải thiện kỹ năng viết.

2.7/ Tập đọc các tư liệu tiếng Anh

Bên cạnh kỹ năng viết, bạn cũng phải chú trọng rèn luyện kỹ năng đọc của mình. Đọc tài liệu bằng tiếng Anh là cách vừa đơn giản lại vừa hiệu quả để nâng cao trình độ.

đọc tư liệu

Đọc văn bản tiếng Anh còn giúp bạn “làm giàu” thêm cho vốn từ vựng của mình. Bạn cũng rèn được khả năng tư duy, hiểu rõ hàm ý trong từng câu văn.

Nếu bạn mới bắt đầu học, nên chọn tài liệu dễ hiểu từ sách/báo, ưu tiên chủ đề quen thuộc để dễ nắm bắt thông tin. Bạn cần chú ý đọc một cách liên tục để giữ được sự tập trung và nâng cao hiệu quả.

2.8/ Nghe nhạc xem phim tiếng Anh – cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh là một giải pháp rất tuyệt vời cho người bị mất gốc. Nó giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nâng cao vốn từ vựng và phát triển khả năng phản xạ tiếng Anh.

Nên nhớ rằng, bạn cần xem và nghe nhiều lần để biết cách phát âm, hiểu nghĩa của câu, ghi nhớ từ vựng,… Sau đó, bạn có thể làm các bài tập liên quan để kiểm tra và củng cố kiến thức.

Lưu ý, bạn nên bắt đầu với các video ngắn để làm quen dần và đảm bảo hiệu quả học tập tốt.

2.9/ Học tiếng Anh cho người mất gốc bằng cách luyện tập mỗi ngày

Bằng việc luyện tập thường xuyên, bạn sẽ tăng cường khả năng nghe, nói, đọc, viết và nâng cao vốn từ vựng – ngữ pháp.

luyện tập hàng ngày

Học liên tục khoảng 1-2 tiếng/ngày giúp bạn hình thành nên thói quen. Chắc chắn khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ được cải tiến vượt trội sau khoảng vài tháng.

Nếu cảm thấy khó khăn khi luyện tập mỗi ngày, bạn nên tìm kiếm một vài người bạn đồng hành để tăng thêm động lực.

Tổng hợp 9 cách học tiếng Anh cho người mất gốc đã được đề cập trong bài viết trên đây. Hy vọng bạn sẽ vận dụng đúng cách và hiệu quả để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Hãy kiên trì rèn luyện từng ngày nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ