Các loại học bổng du học Mỹ cho sinh viên quốc tế

Các loại học bổng du học Mỹ gồm có những loại nào? Điều kiện để được nhận học bổng là gì? Mời các bạn cùng Ivycation tham khảo bài viết để biết câu trả lời nhé.

1/ Các loại học bổng du học Mỹ từ chính phủ

Học bổng từ chính phủ chính là phương án số 1 bạn nên tìm kiếm. Đa số các gói học bổng này có mức hỗ trợ từ 80 – 100%, giúp bạn du học Mỹ mà không tốn quá nhiều chi phí. 7 chương trình học bổng thông này dụng là:

1.1/ Học bổng Fulbright

Fulbright scholarship không còn là cái tên xa lạ với nhiều học sinh/sinh viên Việt Nam. Học bổng ra đời năm 1946, do Hội Liên hiệp các trường Đại học Hoa Kỳ sáng lập. Fulbright hợp tác mật thiết với Hội sinh viên Việt Nam và đã cấp hơn 600 suất hỗ trợ cho các sinh viên ưu tú.

Fulbright scholarship

Về đối tượng, Fulbright scholarship áp dụng cho hệ thạc sĩ trở lên, triển khai cho tất cả ngành học và lĩnh vực. Giá trị học bổng dao động 20.000 – 25.000 đô trong vòng 2 năm. Sinh viên được đài thọ tiền học, phí di chuyển và sinh hoạt.

Về thời hạn, Fulbright scholarship nhận đơn xét tuyển từ tháng 2 tới tháng 10 hàng năm. Sinh viên cần có điểm GPA trên 2.8, thành thạo ngoại ngữ, hoàn thành các chứng chỉ liên quan để ứng tuyển.

✅✅✅ Tham khảo thêm:

Các chương trình học bổng du học Mỹ toàn phần

1.2/ Học bổng VEF

VEF (Vietnam Education Foundation) thuộc phạm vi quản lý của Quốc hội Hoa Kỳ. Thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. VEF tài trợ 50 suất học bổng hàng năm cho các học sinh/sinh viên triển vọng.

Về đối tượng, VEF Scholarship chủ yếu cho hệ tiến sĩ, số ít là thạc sĩ. Các chuyên ngành được ưu tiên gồm: Khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, kỹ sư, sức khỏe cộng đồng, không chấp nhận sinh viên song bằng. Giá trị học bổng cao nhất là 27.000 đô trong vòng 2 năm.

Để trở thành 1 trong 50 gương mặt được trao học bổng, sinh viên cần tốt nghiệp ít nhất 1 trường đại học trong nước, IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL ibt 79 và 2 năm kinh nghiệm làm việc. Thời gian xét học bổng vào tháng 3 hàng năm.  

1.3/ Học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)

YSEALI Scholarship là quỹ hỗ trợ của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam. Mục tiêu tìm kiếm thủ lĩnh trẻ và thúc đẩy tinh thần công dân tích cực. YSEALI Scholarship diễn ra trong 5 tuần. Áp dụng cho 3 hệ: Phổ thông, Đại học và sau Đại học.

học bổng YSEALI

Giá trị của YSEALI Scholarship ở mức khá cao, đài thọ toàn bộ chi phí di chuyển, sinh hoạt và học tập. Ứng viên tham gia dự tuyển cần là thành viên của YSEALI, thành thạo ngoại ngữ, có phẩm chất lãnh đạo. Đặc biệt, du học sinh phải cam kết cống hiến cho sự phát triển của ASEAN khi về nước.

1.4/ Học bổng quốc tế Rotary vì hòa bình

Rotary Scholarship là gói học bổng quốc tế dành cho bậc thạc sĩ, chuyên ngành truyền thông, quan hệ quốc tế, quan hệ công chúng và hoạt động xã hội. Học bổng hướng tới mục tiêu đào tạo nhân lực trong giải quyết vấn đề hòa bình và xung đột trên toàn thế giới.

Học bổng Rotary cung cấp 100 suất/năm cho sinh viên Việt Nam, mức hỗ trợ tùy theo quốc gia mà bạn theo học. Để “săn” được học bổng này, bạn cần có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hòa bình/ngoại giao; thành thạo tiếng Anh hoặc Pháp; có năng lực lãnh đạo; kết quả học tập từ khá trở lên.

1.5/ Học bổng Hubert Humphrey Fellowship Program

Hubert Humphrey Fellowship Program là chương trình du học ngắn hạn cho học sinh/sinh viên có nhu cầu học tập tại Mỹ. Học bổng dành riêng cho 4 lĩnh vực chính: Phát triển bền vững; Xây dựng thể chế dân chủ; Giáo dục; Y tế công cộng. Thời gian đào tạo kéo dài từ 9 – 10 tháng.

chương trình Hubert Humphrey Fellowship Program

Điều kiện để apply Hubert Humphrey Fellowship Scholarship gồm các tiêu chí: Ielts từ 6.5 trở lên, hoàn thành chương trình đại học, ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo. Thời hạn nộp hồ sơ từ 01/05 – 01/08 hàng năm.

Lưu ý, Hubert Humphrey Fellowship Program là chương trình học bổng KHÔNG CẤP chứng chỉ, ứng viên cần suy nghĩ kỹ trước khi đăng ký.

1.6/ Học bổng trao đổi Đại học Toàn cầu (Global UGRAD)

Global UGRAD là chương trình học bổng của Vụ Văn hóa & Giáo dục Hoa Kỳ với mục tiêu: giao lưu học thuật, đào tạo tài năng, thúc đẩy quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam.

Về đối tượng, Global UGRAD Scholarship dành cho 3 hệ: Phổ thông, Cao đẳng và Đại học (trừ sinh viên năm cuối). Mặt khác, các ứng viên vùng sâu vùng xa hoặc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên. Thời gian đào tạo kéo dài 3 – 5 tháng (tương đương với 1 học kỳ), áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo.

Giá trị của Global UGRAD Scholarship lên tới 12.000 ngàn đô, bao gồm tiền học, tiền máy bay và các khoản sinh hoạt. Ứng viên cần thành thạo ngoại ngữ, có điểm GPA học kỳ gần nhất từ 7.5 trở lên.

Tương tự như Hubert Humphrey Fellowship Program, sinh viên tham gia Global UGRAD Scholarship sẽ không được cấp chứng chỉ hoặc bằng. Tuy nhiên, việc được học tập tại Mỹ là một cơ hội đáng để bạn thử sức.

1.7/ Chương trình học bổng tiếng Anh Access Microscholarship

Tiếp tục là một gói học bổng tới từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Access Microscholarship thực hiện sứ mệnh nâng cao trình độ tiếng Anh, đưa tiếng Anh tới gần hơn với học sinh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

chương trình Access Microscholarship

Về thể chế, Access Microscholarship dành tặng cơ hội du học hè cho 250 học sinh, độ tuổi từ 13 – 20, chưa thực sự hoàn thiện về năng lực ngoại ngữ. Các em sẽ tham gia khóa đào tạo trong 2 tháng, học tập/sinh hoạt tại các trường Trung học/đại học tại Mỹ. Đây sẽ là gói học bổng lý tưởng cho những ai muốn nâng cao trình độ tiếng Anh.

2/ Các suất học bổng du học Mỹ từ các tổ chức

Ngoài học bổng Chính phủ, ứng viên hoàn toàn có thể “săn” học bổng du học Mỹ từ các tổ chức như IREX hay CFA. Cùng tìm hiểu nhé:

2.1/ [USA] Học Bổng Toàn Phần Ngắn Hạn Tham Dự Chương Trình Giải Pháp Cộng Đồng IREX

Đúng như tên gọi, đây là chương trình học bổng nhằm tìm kiếm ứng viên có khả năng nghiên cứu, giải quyết các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc và chênh lệch xã hội. Thời gian học bổng kéo dài 1 năm, khi hoàn thành sẽ có chứng chỉ kèm theo.

Giá trị học bổng của IREX dao động từ 10.000 – 15.000 đô, giúp ứng viên học tập, sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu. Để giành được gói hỗ trợ từ IREX, ứng viên đáp ứng các điều kiện sau:

 • Độ tuổi từ 25 – 38, nhân thân tốt, chưa từng vi phạm pháp luật
 • Đủ điều kiện nhận thị thực J – 1 và cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ
 • Năng lực tiếng Anh tốt, Ielts trên 6.5 là một lợi thế
 • Đã hoàn thành chương trình đại học, có 2 năm kinh nghiệm tại lĩnh vực Phát triển cộng đồng
 • Các thành tích nghiên cứu/sáng chế liên quan tới Phát triển cộng đồng được Nhà nước công nhận.

2.2/ Học bổng CFA dành cho sinh viên

CFA scholarship cũng là chương trình du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Với mục tiêu đào tạo tài năng, tôn vinh văn hóa và phát triển cộng đồng, CFA Program đã mang tới hàng ngàn cơ hội cho học sinh/sinh viên Việt Nam.

Học bổng CFA

3 chương trình học bổng phổ biến tại CFA gồm:

 • Student Scholarship: Áp dụng cho các sinh viên đang học tập tại 5 trường có liên kết trực tiếp với CFA. Dựa theo thành tích học tập và rèn luyện của sinh viên, CFA sẽ cấp gói học bổng tương ứng. Sinh viên sẽ xuất ngoại học tập trong 2 năm hoặc học tiếp chương trình thạc sĩ.
 • Women Scholarship: gói hỗ trợ dành riêng cho phái nữ, ưu tiên các ứng viên hoạt động Đoàn đội xuất sắc hoặc gia đình thuộc diện khó khăn. Học bổng giá trị lên tới 15.000 ngàn đô, đào tạo ngắn hạn 1 – 2 năm, triển khai trên mọi chuyên ngành và lĩnh vực.
 • Access Scholarship: Dành cho các bạn học sinh/sinh viên đủ điều kiện du học theo diện CFA nhưng KHÔNG ĐỦ năng lực tài chính. Học bổng sẽ hỗ trợ từ 70 – 100% học phí, một phần phí sinh hoạt và việc làm thêm cho sinh viên khi xuất ngoại.

3/ Các học bổng du học mỹ theo gói hỗ trợ tài chính

Tìm kiếm các gói hỗ trợ tài chính cũng là cách để bạn hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ. Trong bối cảnh hội nhập và xúc tiến thương mại, rất nhiều công ty (vốn hóa Mỹ) tài trợ tiền du học cho sinh viên có thành tích xuất sắc. Cụ thể:

3.1/ Merit-based Financial aid

Theo các chuyên gia, Merit-based Financial aid là gói hỗ trợ tài chính được cấp dưới dạng học bổng. Nguồn cấp là các tổ chức phi chính phủ, quỹ tài chính, liên đoàn doanh nghiệp hoặc hội doanh nhân. Nói cách khác, đây là gói hỗ trợ không cần hoàn trả.

hỗ trợ tài chính dưới dạng học bổng

Ước tính mỗi năm có khoảng 15% học sinh/sinh viên nhận được Merit-based Financial aid với mức hỗ trợ từ 10.000 – 12.000 đô. Sinh viên cần có thành tích văn hóa xuất sắc, năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa và có triển vọng trong lĩnh vực đang theo đuổi.

Học bổng Merit-based Financial aid sẽ được gia hạn theo từng năm, đòi hỏi sinh viên phải duy trì thành tích của mình. Ứng viên xin hỗ trợ cần hoàn thành đơn đăng ký trước tháng 12 hàng năm.

3.2/ Need-based Financial aid

Need-based Financial aid là gói trợ cấp từ chính phủ và liên bang, dành cho các sinh viên xuất sắc nhưng khó khăn về mặt tài chính. Ngoài ra, các gia đình có mức thu nhập dưới 50.000 đô/năm cũng là đối tượng được ưu tiên.

Cơ chế trợ cấp thường theo 2 dạng: học trước hoàn tiền sau hoặc song song vừa học vừa làm. Tùy vào trường học/ngành học, chính quyền bang sẽ đưa ra mức trợ cấp khác nhau, ứng viên cần kê khai chi tiết vào đơn FAFSA để được xét duyệt.

Need-based Financial aid không tính lãi suất trợ cấp mà chỉ lấy lại tiền vốn ban đầu. Trường hợp sinh viên bỏ học giữa chừng, gói trợ cấp sẽ dừng hẳn, sinh viên phải hoàn trả 50% tiền trợ cấp vào 1 năm sau đó.

4/ Học bổng du học theo trường

Nhờ nguồn tài chính hùng hậu, rất nhiều trường đại học tại Mỹ có gói học bổng riêng cho học sinh/sinh viên. Mức hỗ trợ dao động từ 8.000 – 10.000 ngàn đô/năm giúp bạn trang trải gánh nặng kinh tế.

gói học bổng theo trường

Dưới đây là danh sách 9 trường Đại học tại Mỹ cấp học bổng du học:

American University (Washington D.C): Đa dạng các gói học bổng từ toàn phần tới bán phần, mức hỗ trợ tối đa 20.000 đô, năm đầu tiên 10.000 đô.

 • ARKANSAS University: Gói hỗ trợ lên tới 50% (tối đa 15.000 đô) cho sinh viên giữ vững thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa.
 • Berea University: Học bổng toàn phần trị giá 25.000 đô cho sinh viên ở kỳ học đầu tiên.
 • Clark University: Gói học bổng từ 20.000 – 25.000 đô/năm cho sinh viên quốc tế, 12.000 – 18.000 đô/năm cho hệ thạc sĩ.
 • Dartmouth University: Rất nhiều gói trợ cấp và các khoản vay tài chính, tổng giá trị lên tới 120.000 đô/4 năm học.
 • Michigan University: Trao học bổng toàn phần cho sinh viên châu Phi có thành tích xuất sắc; trao các học bổng nhỏ lẻ từ 8.000 – 10.000 đô cho sinh viên có bài luận/báo cáo khoa học mang tính ứng dụng cao.
 • New York University: Tiêu biểu nhất là học bổng Wagner trị giá lên tới 47.000 đô la
 • Oregon University: Học bổng từ 8.000 – 30.000 đô/năm cho sinh viên GPA trên 3.2 và có các bài luận/thuyết trình triển vọng.
 • Wesleyan University: Cấp học bổng cho 30 sinh viên quốc tế có năng lực học tập xuất sắc, cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên giỏi tại châu Á.

Từ bài viết về các loại học bổng du học Mỹ, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn đang băn khoăn, hãy liên hệ tới Ivycation Edu, tổ chức luyện thi SAT/ACT uy tín giúp bạn chinh phục ước mơ du học Mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ