Act out là gì? Act on là gì? Act up là gì?

Act out, act on và act up là 3 cụm động từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh. Vậy Act out là gì? Act on là gì? Act up là gì? Cách sử dụng chúng như thế nào? Mời các bạn cùng Ivycation tham khảo bài viết sẽ rõ.

1/ Act out là gì?

“Act out” là dùng hành động để diễn tả suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Ngoài ra, nó còn có nghĩa là dùng hành động để diễn tả lại một câu chuyện hoặc một tình huống nào đó.

Act out

Ví dụ như sau: 

He acted out a student to steal some smart phones. ( anh ấy đóng giả thành một người học sinh để đánh cắp những chiếc điện thoại. )

Her anger is acted out in her behavior. ( Sự giận dữ của cô ấy biểu hiện qua những hành động của cô ấy. )

2/ Cách dùng act out

Ta có cấu trúc “act something out” hoặc “act out”. 

  • act out: tái hiện, diễn tả lại điều gì. Eg: The children want us to act out the story about Santa Claus to sleep easier. (Những đứa trẻ muốn tôi diễn tả lại câu chuyện về ông già Nô en để đi ngủ dễ hơn. )
  • act something out: bộc lộ, diễn tả cảm xúc ra bên ngoài bằng hành động bản thân. Eg: My mother was angry at my father, so she acted out that night. (Mẹ tôi đã cáu với bố tôi, vì vậy bà ý khó tính cả tối hôm đó. )

3/ Act up là gì?

Act up được sử dụng với 2 ý nghĩa đó là

  • Một người có hành vi cư xử tồi tệ và ngang ngược, thích gây sự chú ý và khiến ai đó bị phiền.
  • Một máy/bộ phận cơ thể hoạt động không tốt như bình thường.

act up

Phân biệt “act up” và “act out”. “Act up” là cách cư xử tồi tệ còn “act out” là việc bạn lột tả suy nghĩ, cảm xúc cho người khác thấy bằng hành động cử chỉ của mình. 

4/ Cách dùng act up

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng ‘act up”

  • He acted up in the class, which made the teacher angry. (Anh ấy gây rối trong lớp, điều khiến giáo viên tức giận).
  • My bike is acting up again. I don’t know what is the matter. (Chiếc xe đạp của tôi lại đang hỏng rồi. Tôi chả biết vấn đề của nó là gì nữa)
  • The boy usually acts up, so his friends do not want to be his close friend. (Cậu con trai đó thường xuyên cư xử tệ, vì vậy bạn bè anh ta không muốn kết thân).

5/ Act on là gì?

Act on có cụm phrasal verb là “act on sth”. Act on có nghĩa là 

  • Bạn làm một điều gì đó vì bạn được khuyên hay được yêu cầu là nên làm vậy. 
  • Bạn muốn phản kháng một điều gì đó.
  • Cái gì ảnh hưởng đến cái gì.

act on

6/ Cách dùng act on

Ta có phrasal verb (cụm động từ) act on sth (= act upon sth). 

act on sth : Bạn làm một điều gì đó vì bạn được khuyên hay được yêu cầu là nên làm vậy. 

Eg: The boy acted on the doctor’s advice. As a result, he feels better now. ( Cậu trai hành động theo lời khuyên bác sĩ. Kết quả là, bây giờ cậu ấy cảm thấy tốt hơn rồi. ). Chú ý: Ta hay có cụm từ sau: act on findings/information/advice ( hành động dựa trên những gì tìm thấy/thông tin/lời khuyên)

act on sth : Bạn muốn phản kháng một điều gì đó.

Eg: To protect the environment, we should act on deforestation. (Để bảo vệ môi trường, chúng ta cần hành động chống lại cháy rừng)

act on sth : Cái gì ảnh hưởng đến cái gì. 

Eg: The development of the industry can act on the environment. For example, a lot of car emissions cause air pollution. (Sự phát triển của công nghiệp có thể ảnh hưởng đến môi trường. Ví dụ, nhiều khí thải các xe ô tô gây nên ô nhiễm không khí).

Như vậy, các bạn vừa cùng Ivycation tìm hiểu act out là gì? act on là gì? act up là gì? và cách sử dụng chứng. Ivycation hy vọng bài viết hữu ích với các bạn, để biết thêm thông tin về khóa luyện thi SAT/ACT Ivycation, quý vị vui lòng liên hệ số hotline 0942 897 897.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

DANH MỤC NỔI BẬT

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ